Nhà vũ trụ học Jean-Pierre Luminet nhận giải thưởng Kalinga của UNESCO cho việc phổ biến khoa học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà vật lý thiên văn và nhà vũ trụ học người Pháp Jean-Pierre Luminet được trao Giải thưởng Kalinga năm 2021 của UNESCO cho những thành tựu xuất sắc trong việc phổ biến khoa học. Lễ trao giải được diễn ra trực tuyến vào ngày 5/11 trong khuôn khổ kỷ niệm Ngày Khoa học Thế giới vì Hòa bình và Phát triển.
Ban giám khảo quốc tế độc lập đã lựa chọn Jean-Pierre Luminet cho giải thưởng vì những công nhận đối với cam kết lâu dài của ông trong việc phổ biến khoa học.
Ban giám khảo quốc tế độc lập đã lựa chọn Jean-Pierre Luminet cho giải thưởng vì những công nhận đối với cam kết lâu dài của ông trong việc phổ biến khoa học.

Jean-Pierre Luminet là một nhà vật lý thiên văn, nhà vũ trụ học, nhà văn nổi tiếng, người đã quảng bá các giá trị của nghiên cứu khoa học thông qua nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Ông là tác giả của một loạt sách và tiểu thuyết khoa học, cho ra đời nhiều ấn phẩm thơ, hình vẽ minh họa, tài liệu nghe nhìn đa dạng cho trẻ em và phim tài liệu, đặc biệt là kênh Youtube “Du Big Bang au vivant” (Từ Vụ nổ lớn đến cuộc sống) với sự tham gia của nhà thiên văn vật lý Hubert Reeves. Ông cũng là một nghệ sĩ, nhà điêu khắc và từng hợp tác với các nhà soạn nhạc trong các vở nhạc kịch lấy cảm hứng từ âm thanh của Vũ trụ.

Nhà vũ trụ học Jean-Pierre Luminet nhận giải thưởng Kalinga của UNESCO cho việc phổ biến khoa học ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng Lỗ đen được vẽ tay bởi Jean-Pierre Luminet năm 1978.

Các ấn phẩm của ông là những ví dụ thành công điển hình trong việc truyền đạt khoa học đến với công chúng, với những nội dung chính xác, chặt chẽ và luôn luôn tân tiến. Luminet đã viết bảy tiểu thuyết khoa học, có thể kể đến "Le Secret de Copernic" (Bí mật của Copernic), xuất bản năm 2006, hay cuốn sách gần đây của ông "Le destin de l'univers: trous noirs et énergie sombre" (Số phận của vũ trụ: Lỗ đen và Năng lượng tối), tác phẩm nhận được sự ca ngợi vì những giá trị khoa học, lịch sử và văn học xuất sắc. Sách của Jean-Pierre Luminet đã được dịch sang nhiều thứ tiếng, bao gồm cả tiếng Trung và tiếng Hàn.

Giải thưởng UNESCO Kalinga cho việc phổ biến khoa học được UNESCO lập cách đây 70 năm nhằm mục đích vinh danh, khen thưởng những đóng góp xuất sắc trong việc truyền đạt khoa học và công nghệ cho xã hội. Ban đầu, Giải thưởng hoạt động nhờ vào sự đóng góp của Ngài Bijoyananda Patnaik, Chủ tịch sáng lập Quỹ Kalinga Foundation Trust của Ấn Độ. Được trao hai năm một lần, Giải thưởng hiện được tài trợ bởi Chính phủ Ấn Độ thông qua Bộ Khoa học và Công nghệ, và Chính phủ Bang Odisha. Người đoạt giải sẽ nhận được phần thưởng trị giá 40.000 USD, Bằng và Huân chương Albert Einstein của UNESCO.

Theo UNESCO
Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật vừa được thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 2, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
(Ngày Nay) - Thị trường tiền tệ đã bình ổn trở lại vào sáng nay (29/11) tại châu Á sau cú sốc về việc phát hiện biến thể Omicron vào thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích dự đoán, trong thời gian sắp tới thị trường vẫn có thể  gặp những cú sốc mới do nhiều người chưa có thông tin về biến chủng này.
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Omicron xuất hiện tại Nam Phi và được WHO xác nhận là "biến thể gây lo ngại", các hãng dược phẩm và giới khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu cơ chế lây nhiễm và mức độ kháng vaccine của biến thể này.