Người trưởng thành cần 20-25% chất béo

(Ngày Nay) - PGS. TS. BS Lê Bạch Mai - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết một chế độ dinh dưỡng chất béo đủ về số lượng và cân đối về chất lượng là cần thiết cho mọi đối tượng.
Sử dụng 20 ml dầu gạo mỗi ngày giúp giảm cholesterol xấu và triglicerid thừa, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Sử dụng 20 ml dầu gạo mỗi ngày giúp giảm cholesterol xấu và triglicerid thừa, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

PGS. TS. BS Bạch Mai cho biết việc kiêng dè chất béo vì sợ gia tăng các bệnh lý như béo phì, thừa cân, tăng huyết áp là quan niệm sai lầm, dễ gây mất cân bằng chế độ dinh dưỡng. Dưới đây là 5 lợi ích của chất béo với sức khỏe mà người dùng cần biết.

Cung cấp năng lượng

Chất béo (lipid) là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể với đậm độ cao, nhiều gấp đôi protein và chất đường bột. Mỗi gam lipid tạo ra 9 Kcal, trong khi 1 gam protein (đạm) và 1 gam carbohydrate (đường bột) chỉ cho 4 Kcal. Người trưởng thành cần 20-25% năng lượng từ chất béo, còn trẻ càng nhỏ thì tỷ lệ năng lượng do chất béo cung cấp càng cao, thậm chí cần tới 40% ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Cung cấp chất acid béo cần thiết

Cơ thể con người cần 3 nhóm chất béo khác nhau: chất béo bão hòa (SFAs), chất béo không bão hòa một nối đôi (MUFAs) và chất béo không bão hòa nhiều nối đôi (PUFAs). Các SFAs có chủ yếu trong mỡ động vật, bơ và một số loại dầu thực vật làm từ quả có dầu, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây ra thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

Chất béo nhóm MUFAs có trong mỡ cá biển, các loại dầu thực vật làm từ hạt có dầu (đậu nành, hạt cải, hướng dương).... Tác dụng là đào thải cholesterol xấu trong máu, phòng tránh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

Chất béo nhóm PUFAs giúp giảm cholesterol xấu. Trong các loại PUFAs, đặc biệt phải kể đến 2 acid béo không bão hòa nhiều nối đôi đa mà cơ thể không thể tự tổng hợp được là omega 3 và omega 6 - quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và phát triển trí não.

Vì thế, đảm bảo cân bằng giữa 3 nhóm chất béo SFAs - MUFAs - PUFAs trong chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Một trong những nguồn cung cấp chất béo cân đối và lý tưởng là dầu gạo - loại dầu thực vật đang trở thành xu hướng tiêu dùng mới. Trong dầu gạo có tỷ lệ các chất béo bão hòa, không bão hòa một nối đôi và nhiều nối đôi gần nhất với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thực phẩm này được mệnh danh là dầu ăn cho sức khỏe ở nhiều nước phát triển.

Tham gia cấu tạo các tế bào

Chất béo là thành phần không thể thiếu để cấu tạo nên tế bào, đặc biệt là các tế bào thần kinh và nhiều hormone của cơ thể. Có tới 50% acid béo cấu tạo nên tế bào tiếp nhận ánh sáng ở đáy mắt là DHA (một acid béo thuộc nhóm omega 3).

Không chỉ vậy, khoảng 20-30% trọng lượng cơ thể phụ nữ khỏe mạnh là chất béo (cao hơn nam giới). Nếu hàm lượng này giảm xuống dưới 18% sẽ khiến quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng. Nếu tỷ lệ chất béo trên 30% trọng lượng cơ thể được coi là béo phì đối với nữ, trong khi đối với nam giới tỷ lệ này là lớn hơn 25%.

Hòa tan các nhiều vitamin tan trong chất béo cho cơ thể

Chất béo giữ vai trò dung môi hòa tan các vitamin tan trong chất béo như vitamin A hỗ trợ tăng trưởng, miễn dịch, thị lực; vitamin D giúp phát triển chiều cao, làm cho xương, răng chắc khỏe; vitamin E chống oxy hóa, làm chậm lão hóa và hỗ trợ sinh sản; vitamin K là yếu tố đông máu quan trọng.

Khi cơ thể thiếu chất béo các vitamin này khó được hấp thụ, ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều cơ quan tổ chức trong cơ thể. Trẻ nhỏ sẽ chậm tăng trưởng, thiếu dinh dưỡng, kém tập trung. Người lớn khó hấp thu vitamin D nên dễ bị đau nhức xương, thiếu vitamin A gây giảm thị lực, sức đề kháng yếu...

Cho bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Chất béo như dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của các gia đình. Ở Việt Nam dầu đậu nành, dầu hướng dương khá phổ biến. Ngược lại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Australia, châu Âu lại ưa dùng dầu gạo.

Nghiên cứu của Đại học Lowell (Mỹ) cho thấy, dầu gạo làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu nhờ vào hàm lượng cao gamma oryzanol và phytosterol. Điều này cũng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Hội đồng Y khoa Ấn Độ chứng minh. Ngoài ra nghiên cứu của Đại học Nagasiki, Đại học Tokyo (Nhật Bản) còn chứng minh khả năng chống lại nguy cơ gây xơ gan của gamma oryzanol nhờ vào khả năng đẩy lùi hiệu quả các gốc tự do.

Dầu gạo có nhiệt độ bốc khói cao tới 254 độ C, hạn chế nguy cơ cháy khét, sản sinh các chất có hại trong quá trình chế biến, phù hợp để chiên, rán ở nhiệt độ cao. Nguyên liệu này phù hợp với nhiều hình thức nấu nướng như trộn salad, món chay, thêm vào canh, soup để tăng hương vị món ăn, giữ nguyên sự tươi ngon của thực phẩm. Dầu gạo còn phù hợp để sử dụng chế biến các món chay.

Mỗi ngày dùng 20 ml dầu gạo sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu và triglycerid dư thừa, tốt cho tim mạch, huyết áp, ngăn chặn hình thành các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Theo Zing
Không chạy theo phong trào để ươm mầm văn hóa đọc
Không chạy theo phong trào để ươm mầm văn hóa đọc
(Ngày Nay) - Việc thành lập thư viện, tủ sách ngay trong nhà trường sẽ tạo dựng thói quen đọc cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc tạo dựng môi trường đọc cần phải đi kèm với hành động thực chất, thay vì chạy theo các phong trào thường niên.
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024, dự kiến diễn vào tháng 10/2024, tại Hà Nội.
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trước nhu cầu du lịch dự báo sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Du lịch Hà Nội đã có công văn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và giữ gìn môi trường du lịch Thủ đô.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp: Châu Âu cần bớt lệ thuộc vào Mỹ
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp cho rằng châu Âu cần cần thay đổi quy mô phòng thủ giúp châu lục này thiết lập đối thoại với các nước thứ ba, bớt lệ thuộc vào Mỹ và có khả năng đương đầu tốt hơn với các mối đe dọa.
UBND tỉnh Quảng Trị, T&T Group và Công ty năng lượng SK E&S ký kết hợp tác đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh
Tỉnh Quảng Trị và T&T Group hợp tác chuyển đổi năng lượng - tăng trưởng xanh với Tập đoàn SK
Ngày 24/4, tại Seoul (Hàn Quốc), với mục tiêu nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại và tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn T&T Group và SK E&S (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).