UNESCO bình chọn thêm 33 danh thắng

PV 0
Chia sẻ

Khu khảo cổ bến tàu Valongo

(Ngày Nay) - Trong cuộc bỏ phiếu thường niên bình chọn 33 danh thắng, UNESCO cũng đã tôn vinh thêm nhiều địa danh vào danh sách Di sản Thế giới mới.

Những địa danh đó gồm: Khu vực Hồ (Lake District) của Anh với vẻ đẹp hoang sơ; khu công sự Works of Defence ở Venice của Italy được xây dựng từ thế kỷ 15 đến 17; quần thể 6 hang động thuộc bang Baden Wuerttemberg, miền Tây nước Đức; các mỏ khai thác bạc cổ ở Tarnowskie Gory miền Nam Ba Lan; 4 danh thắng ở Croatia gồm các bức tường cổ của thị trấn Zadar, Pháo đài St. Nicolas ở thị trấn Sibenik, Công viên quốc gia Paklenica và khu rừng sồi đặc biệt tại miền Bắc Velebit vốn trải dài trên lãnh thổ của 12 quốc gia.

Tại châu Á, các danh thắng được UNESCO vinh danh là Di sản Thế giới mới năm nay gồm Khu bảo tồn thiên nhiên Hoh Xil trên cao nguyên Tây Tạng và đảo Gulanyu xinh đẹp thuộc tỉnh Phúc Kiến  đều thuộc Trung Quốc; Khu phức hợp đền thờ Sambor Prei Kuk của Campuchia; hòn đảo chỉ tồn tại sự sống của nam giới Okinoshima, cùng 3 bãi đá ngầm lân cận, và các đền thờ Kyushu, Munakata Taisha đều ở Nhật Bản; và thành phố lịch sử Ahmedabad thuộc bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ...

 Aphrodisias (Thổ Nhĩ Kỳ)

Nằm ở Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi thung lũng thượng của sông Morsynus, khu vực này bao gồm hai phần: khu khảo cổ Aphrodisias và các mỏ đá cẩm thạch phía Đông Bắc của thành phố. Đền Aphrodite xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và thành phố được hình thành một thế kỷ sau đó. Sự giàu có của Aphrodisias đến từ những mỏ đá cẩm thạch và nghệ thuật điêu khắc. Các con phố được bố trí đan xen giữa những công trình dân dụng lớn bao gồm đền, rạp hát và các khu phức hợp.

Khu vực Hồ (Anh)

Nằm ở phía Tây Bắc nước Anh, Khu vực Hồ là một khu vực miền núi, có thung lũng được tạo thành bởi các sông băng ở thời kỳ băng hà và sau đó được gọt giũa phục vụ hệ thống sử dụng đất nông nghiệp theo các khu vực, được bao quanh bởi các bức tường. Tác phẩm kết hợp của tự nhiên và bàn tay con người đã tạo ra một cảnh quan hài hòa, trong đó những ngọn núi phản chiếu hình ảnh xuống mặt hồ gương.

UNESCO bình chọn thêm 33 danh thắng - ảnh 1

Các ngôi nhà lớn, vườn hoa và công viên đã được tạo ra nhằm tăng thêm vẻ đẹp của cảnh quan nơi đây. Vẻ đẹp khu vực này đã được đánh giá rất cao từ thế kỷ 18 và trở thành niềm cảm hứng của nhiều nghệ sĩ trong các tác phẩm hội họa và thơ ca.  

Quận Hồ cũng tạo cảm hứng cho việc phát triển nhận thức về tầm quan trọng của cảnh quan thiên nhiên và các nỗ lực để bảo tồn.

Khu khảo cổ bến tàu Valongo (Braxin)

Khu Khảo cổ Bến tàu Valongo nằm ở trung tâm Rio de Janeiro, bao gồm toàn bộ quảng trường Jornal do Comércio. Đây là khu vực bến cảng cũ của Rio de Janeiro. Bến tàu đá cũ được xây dựng để đón nhận những nô lệ châu Phi đến lục địa Nam Mỹ từ năm 1811.

UNESCO bình chọn thêm 33 danh thắng - ảnh 2Khu khảo cổ bến tàu Valongo 

Khoảng 900.000 người Châu Phi đã vào Nam Mỹ qua Bến tàu Valongo. Nơi này bao gồm nhiều lớp khảo cổ học, trong đó thấp nhất là các tầng lát sàn theo phong cách pé de moleque, giữ nguyên từ thưở ban đầu. Đó là dấu tích quan trọng nhất đánh dấu sự xuất hiện của nô lệ châu Phi trên lục địa Hoa Kỳ.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu