Biển Đông hôm nay 14/7: Mưa đồ thống trị Âu - Á của Trung Quốc

0
Chia sẻ

"Một vành đai, một con đường" là tham vọng của Trung Quốc mở rộng và nắm quyền kiểm soát mạng lưới kinh tế trên khắp đất liền và trên biển.
Biển Đông hôm nay 14/7: Mưa đồ thống trị Âu - Á của Trung Quốc - anh 1

TQ muốn củng cố lợi ích và ảnh hưởng kinh tế, địa chính trị thông qua các sáng kiến Vành đai kinh tế con đường tơ lụa và Con đường tơ lụa hàng hải. (Ảnh: Schillerinstitute)

Từ năm 1988, Trung Quốc bắt đầu làm một đảo nhân tạo đầu tiên và giờ đang có kế hoạch xây dựng sân bay ở đó. Gần đây, họ đã xây dựng trái phép nhiều đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Bắc Kinh đã cho xây dựng một căn cứ hải quân lớn ở đảo Hải Nam hướng ra Biển Đông với vai trò thực chất là căn cứ tàu ngầm. Một khi các tàu sân bay được triển khai và Trung Quốc hoàn tất các sân bay trên đảo nhân tạo, Biển Đông - vùng biển sống còn với thương mại toàn cầu - sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Quan sát của chuyên gia cho rằng, ngoài chiến lược tạo dựng hình ảnh là một siêu cường đáng tin và có trách nhiệm, thì tham gia chống cướp biển cũng là cơ hội hoàn hảo để Trung Quốc tập luyện thực tiễn tác chiến trên biển.

Theo một chuyên gia thuộc Trung tâm Chiến lược và nghiên cứu quốc tế CSIS (Mỹ), khẳng định Bắc Kinh đang chuẩn bị xây dựng các căn cứ quân sự quy mô lớn ở giữa Biển Đông. Kế hoạch này đã được Trung Quốc chuẩn bị từ hơn 30 năm trước, khi họ thiết kế tàu ngầm tên lửa hạt nhân thế hệ thứ hai. Bắc Kinh quyết định rằng họ phải kiểm soát Biển Đông và biến đảo Hải Nam trở thành một căn cứ bảo đảm hoạt động cho các tàu ngầm mới này.

Ông này cho biết, từ cuối những năm 1980, Hải Nam đã được nhắm là căn cứ quan trọng cho kế hoạch trở thành một siêu cường hàng hải và hàng không trên phạm vi toàn cầu của Trung Quốc. Lãnh đạo nước này coi Hải Nam là căn cứ đảm bảo sức mạnh quân sự và có vai trò thiết yếu với sự tồn tại của Trung Quốc.

Chuyên gia CSIS còn dự đoán, khi hoàn thành việc xây dựng các căn cứ mới, quy mô lớn ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ triển khai các lực lượng hải quân và trên không ở đây.

Cập nhật Tin tức Biển Đông hàng ngày mới nhất, Tại đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 13/7: 'Biển Đông chỉ là "thuốc thử" trong chiến lược bành trướng của Trung Quốc'

- Biển Đông hôm nay 12/7: Động cơ nào khiến Trung Quốc 'sốt sắng' hoàn tất cải tạo đảo?

- Biển Đông hôm nay 11/7: Trung Quốc rơi vào thế cô lập vì quá tham lam tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 10/7: Luận điệu đanh thép của Philippines 'kể tội' Trung Quốc trước tòa

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu