Biển Đông hôm nay 17/7: Mỹ điều 2 tàu 'khủng' tuần tra Biển Đông, răn đe Trung Quốc

0
Chia sẻ

Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cho biết hai chiếc tàu chiến hiện đại của nước này vừa hoàn thành chuyến tuần tra kết hợp đầu tiên trên Biển Đông nhằm đảm bảo an ninh và tự do hàng hải trên vùng biển chiến lược này.

Theo đó, Hải quân Mỹ đã điều hai chiếc tàu khủng là tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra trên Biển Đông.

Biển Đông hôm nay 17/7: Mỹ điều 2 tàu 'khủng' tuần tra Biển Đông, răn đe Trung Quốc - anh 1

Tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth trên Biển Đông. Ảnh Cpt.navy.mil

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ quan ngại rằng Trung Quốc đang áp dụng chiêu “lấy thịt đè người” để gây sức ép với các quốc gia nhỏ hơn trên Biển Đông, nhằm phục vụ cho tham vọng của Bắc Kinh độc chiếm vùng biển chiến lược này.

Sau khi Trung Quốc ráo riết thực hiện các hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông, Mỹ tuyên bố sẽ thường xuyên đưa lực lượng hải quân đến tuần tra ở vùng biển này, thậm chí áp sát các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc để khẳng định quyền tự do hàng hải, hàng không trên biển.

Trong diễn biến vụ Philippines kiện Trung Quốc tại Tòa trọng tài quốc tế (của Liên Hợp Quốc tại La Haye, Hà Lan), ngày 13/7, phái đoàn Philippines bắt đầu điều trần trong đợt thứ hai trước tòa.

Trước những chứng cứ và luận điệu đanh thép của Manila, Trung Quốc lộ vẻ sốt sắng và 'xuống nước' mời Philippines giải quyết bằng đàm phán song phương.

“Trung Quốc kêu gọi Philippines nên đi đúng hướng, giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn”, bà Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Trước những động thái của Trung Quốc, giới phân tích quốc tế đang đề cập nhiều đến khả năng về một “ủy ban hòa giải” theo UNCLOS, để giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

Cập nhật Tin tức Biển Đông hàng ngày, Tại đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 16/7: Trung Quốc sợ thua kiện, xuống nước mời Philippines đàm phán song phương

- Biển Đông hôm nay 14/7: Mưa đồ thống trị Âu - Á của Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 13/7: 'Biển Đông chỉ là "thuốc thử" trong chiến lược bành trướng của Trung Quốc'

- Biển Đông hôm nay 11/7: Trung Quốc rơi vào thế cô lập vì quá tham lam tại Biển Đông

Trang Ly (T/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu