Biển Đông hôm nay 1/8: Trung Quốc tố Mỹ chia rẽ Bắc Kinh với các nước láng giềng

0
Chia sẻ

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân chỉ trích rằng Mỹ đang thổi phồng "mối đe dọa Trung Quốc" và nỗ lực gây bất hòa giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ "quân sự hóa" Biển Đông bằng cách tổ chức các cuộc tuần tra và tập trận chung với đồng minh.

Biển Đông hôm nay 1/8: Trung Quốc tố Mỹ chia rẽ Bắc Kinh với các nước láng giềng - anh 1

22 Chiến Hạm Mỹ hiện diện ở Hoa Đông và Biển Đông

"Trung Quốc thực sự quan ngại về việc Mỹ thúc đẩy quân sự hóa ở khu vực Biển Đông. Những gì họ đang làm không những chẳng giúp ích được gì mà còn khiến mọi người hoài nghi liệu có phải họ muốn hỗn loạn", Reuters dẫn lời ông Dương nói.

Trong bối cảnh liên quan, hôm nay (1/8) là ngày thứ 10 Trung Quốc triển khai kế hoạch tập trận lớn tại Biển Đông. Cuộc tập trận quy mô lớn của Bắc Kinh không chỉ thực hiện việc bắn đạn thật mà còn có hàng chục tàu chiến hiện đại nhất được triệu tập.

Với quy mô lớn huy động hàng trăm tàu chiến, máy bay, tên lửa, tàu ngầm, cuộc tập trận kéo dài 10 ngày (23/7 - 1/8) này khiến các chuyên gia và dư luận quốc tế lo ngại.

Trước đó, ngày 30/7, giới chức quân sự Philippines cho hay Manila đang điều tra thông tin Trung Quốc vừa cải tạo thêm ba rạn san hô ở Biển Đông cũng như tăng cường các hoạt động ở bãi cạn tranh chấp Scarborough.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 31/7: Độc chiếm Biển Đông - Bước đệm để thống trị châu Á của Trung Quốc

- 9 sách lược Mỹ cần có để chặn Trung Quốc làm càn tại Biển Đông

- Trung Quốc triển khai vũ khí sóng viba trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 30/7: Trung Quốc dội mưa bom xuống Biển Đông, bất chấp dư luận quốc tế


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu