Biển Đông hôm nay 20/7: Trung Quốc rơi vào thế gọng kìm của Philippines

0
Chia sẻ

Với tuyên bố mở lại căn cứ quân sự trên vịnh Subic cộng với 'cuộc chiến đến cùng' của Manila tại Tòa trọng tài quốc tế, Trung Quốc đang rơi vào thế gọng kìm của Philippines.

Cùng với tuyên bố mở lại căn cứ quân sự trên vịnh Subic ngày 16/7, người phát ngôn Bộ quốc phòng Philippines, ông Peter Galvez khẳng định, quân đội nước này sẽ đưa các chiến đấu cơ và chiến hạm tới Vịnh Subic.

Nằm cách bãi cạn Scarborough chưa đầy 200 km về phía đông và cách thủ đô Manila chừng 2 giờ chạy xe về phía bắc, Subic từng là căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài.

Theo tờ Wall Street Journal, hơn 4.000 binh sĩ Mỹ và gia đình họ từng sống tại đây, nơi từng là trạm bảo dưỡng tiền phương chính của Hạm đội 7.

Biển Đông hôm nay 20/7: Trung Quốc rơi vào thế gọng kìm của Philippines - anh 1

Tàu chiến Mỹ neo đậu trong vịnh Subic năm 1992. Ảnh: US Navy

“Vị trí của căn cứ mang tính chiến lược cao”, ông Galvez khẳng định khi nói đến vị trí hướng ra Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines, của căn cứ này.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Heminio Coloma nhấn mạnh một khi đã đưa vụ việc ra Tòa trọng tài quốc tế thường trực (PCA), Manila nhất quyết theo đuổi đến cùng.

Biển Đông hôm nay 20/7: Trung Quốc rơi vào thế gọng kìm của Philippines - anh 2

Philippines cử phái đoàn gồm 60 người tham gia phiên tranh tụng vừa qua ở Tòa trọng tài quốc tế tại La Haye, Hà Lan. (Ảnh: Philstar)

Ngày 13/7, phái đoàn Philippines bắt đầu điều trần trong đợt thứ hai trước Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) Liên Hợp Quốc tại La Haye – Hà Lan.

Trước khi vào phiên điều trần lần 2, Philippines nói rằng sẽ làm rõ chủ quyền biển và bác bỏ các yêu sách chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ Biển Đông.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông hàng ngày, Tại đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 19/7: Các cường quốc sẵn sàng ứng chiến Trung Quốc trên Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 18/7: Philippines quyết 'đánh' Trung Quốc đến cùng

- Biển Đông hôm nay 17/7: Mỹ điều 2 tàu 'khủng' tuần tra Biển Đông, răn đe Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 16/7: Trung Quốc sợ thua kiện, xuống nước mời Philippines đàm phán song phương


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu