Biển Đông hôm nay 23/7: Tin tặc Trung Quốc phá hoại dữ liệu của Tòa trọng tài Quốc tế

0
Chia sẻ

Một nhóm tin tặc Trung Quốc đã đột nhập và cài mã độc vào trang web của Tòa trọng tài thường trực (PCA), cơ quan xét xử vụ Philippines kiện hành vi xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Theo bản tin của ThreatConnect (Công ty an ninh mạng), vụ tấn công được thực hiện hồi đầu tháng 7 này, khi các tin tặc Trung Quốc khai thác một lỗ hổng an ninh trên trang web của PAC, cung cấp thông tin chi tiết về vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc liên quan đến chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Mặt khác, song song với việc lên tiếng Bắc Kinh "không chấp nhận và không tham gia" quá trình xét xử tại La Haye, Trung Quốc liên tục kêu gọi Philippines rút lại vụ kiện tại tòa trọng tài Liên Hợp Quốc về "đường lưỡi bò" ở Biển Đông và trở về bàn đàm phán song phương.

Biển Đông hôm nay 23/7: Tin tặc Trung Quốc phá hoại dữ liệu của Tòa trọng tài Quốc tế - anh 1

Hình ảnh phiên điều trần tại Tòa trọng tại quốc tế (ở La Haye, Hà Lan)

Trung Quốc cho rằng tranh chấp không nằm trong phạm vi điều chỉnh của công ước vì nó là vấn đề chủ quyền, không phải quyền khai thác.

Trước đó, ngày 13/7, phái đoàn Philippines bắt đầu điều trần trong đợt thứ hai trước Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) Liên Hợp Quốc tại La Haye – Hà Lan.

Trong bài phát biểu đề dẫn tại cuộc hội thảo lần thứ năm về Biển Đông do Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức tại Washington ngày 21/7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khái quát: Mấu chốt không phải là các rạn đá, bãi cạn; vấn đề là luật lệ, là tình cảm láng giềng mà mọi người ai cũng muốn sống chung.

Toà án Công lý Quốc tế (tiếng Anh: International Court of Justice – ICJ) là một phân ban trực thuộc Liên Hiệp Quốc, được thành lập vào năm 1945 với tiền thân là Toà án Thường trực Công lý Quốc tế (Permanent Court of International Justice) có từ năm 1922.

Tòa bắt đầu chính thức nhận hồ sơ, thụ lý và giải quyết tranh chấp các vấn đề giữa các quốc gia thành viên có liên quan, cũng như làm công tác cố vấn pháp luật cho Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cũng như các ủy ban khác trực thuộc Liên Hiệp Quốc như đã ghi rõ trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc từ 1946.

Tòa tọa lạc tại thành phố Den Haag (La Haye – tiếng Pháp), Hà Lan.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất, Tại đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 22/7: "Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu tại Biển Đông"

- Biển Đông hôm nay 21/7: 2 sai lầm 'chết người' của Trung Quốc tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 20/7: Trung Quốc rơi vào thế gọng kìm của Philippines

- Biển Đông hôm nay 19/7: Các cường quốc sẵn sàng ứng chiến Trung Quốc trên Biển Đông


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu