Biển Đông hôm nay 8/8: Trung Quốc lớn tiếng kêu bị các nước 'ăn hiếp'

0
Chia sẻ

Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại ra tuyên bố chỉ trích ngược lại Nhật Bản và Philippines "hợp lực công kích Trung Quốc" về căng thẳng ở Biển Đông.

Sau khi Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) vừa kết thúc thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia ngày 7/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại ra tuyên bố chỉ trích ngược lại Nhật Bản và Philippines "hợp lực công kích Trung Quốc" về căng thẳng ở Biển Đông.

“Trước hết, tình hình ở Biển Đông nói chung là ổn định và không có khả năng xảy ra xung đột lớn. Trung Quốc phản đối mọi ngôn từ và hành động không mang tính xây dựng làm gia tăng bất đồng, thổi phồng sự đối đầu hay châm ngòi căng thẳng”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói.

Thậm chí, Trung Quốc còn khẳng định họ là “nạn nhân thực sự” ở Biển Đông khi bị (một số nước) “chiếm” một số đảo, trong đó có Philippines.

Biển Đông hôm nay 8/8: Trung Quốc lớn tiếng kêu bị các nước 'ăn hiếp' - anh 1

Ngoại trưởng Vương Nghị

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc còn yêu cầu Nhật Bản "nên có cái nhìn đúng đắn về những ngôn từ và cách hành xử", sau khi cáo buộc chính Tokyo "xây dựng một hòn đảo" ngoài khơi xa trên Thái Bình Dương.

Đảo này được gọi là Okinotori (Bãi Douglas hay Parace Vela), nằm giữa đảo Guam và đảo Đài Loan, cách Tokyo khoảng 1.700 km.

Trước đó, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân chỉ trích rằng Mỹ đang thổi phồng "mối đe dọa Trung Quốc" và nỗ lực gây bất hòa giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng.

"Trung Quốc thực sự quan ngại về việc Mỹ thúc đẩy quân sự hóa ở khu vực Biển Đông. Những gì họ đang làm không những chẳng giúp ích được gì mà còn khiến mọi người hoài nghi liệu có phải họ muốn hỗn loạn", Reuters dẫn lời ông Dương nói.

Trong bối cảnh liên quan, chiều tối ngày 6/8, Tuyên bố chung của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 được thông qua, các Ngoại trưởng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các diễn biến gần đây ở Biển Đông.

"Chúng tôi ghi nhận quan ngại sâu sắc của một số Bộ trưởng đối với việc tôn tạo, bồi đắp ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin và sự tin cậy, gia tăng căng thẳng và có thể gây phương hại tới hoà bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông", tài liệu viết.

Các Ngoại trưởng đã khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Họ nhấn mạnh sự cần thiết đối với tất cả các bên trong việc bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn bộ các điều khoản của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC): xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; thực hiện kiềm chế đối với các hành động làm phức tạp và gia tăng các tranh chấp; không đe doạ hoặc sử dụng vũ lực; các bên liên quan giải quyết các bất đồng và tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 7/8: Trung Quốc lại giở 'trò' mới tại Biển Đông

- ASEAN ra Tuyên bố chung, quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 6/8: Đến lúc ASEAN hành động vì Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 5/8: Quốc tế bêu rếu hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 1/8: Trung Quốc tố Mỹ chia rẽ Bắc Kinh với các nước láng giềngBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu