Đại sứ Nga tại LHQ qua đời tại New York trước ngày sinh nhật

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Đại sứ Vitaly Churkin. Ảnh: Sputnik.

(Ngày Nay) - Đại sứ Vitaly Churkin qua đời ở tuổi 64 vào hôm 20/2, một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của ông. Nguyên nhân cái chết hiện chưa rõ.

"Một nhà ngoại giao lỗi lạc của Nga vừa qua đời khi đang làm việc. Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn chân thành đến gia quyến ông Vitaly Churkin", Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga đăng trên website.

Nguyên nhân ông Churkin từ trần hiện chưa rõ.

Phó trưởng đoàn đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Petr Iliichev nói ông Churkin "vẫn không ngừng làm việc cho đến phút cuối".

"Nỗi mất mát mà nước Nga phải gánh chịu là không thể thay thế. Đại sứ Churkin vẫn làm việc cho đến những giây phút cuối cùng. Ông ấy đã dành cả cuộc đời để bảo vệ lợi ích của Nga trên trường quốc tế. Ông ấy luôn luôn xông pha, đảm nhận những vị trí thách thức nhất", ông Iliichev nói.

Theo New York Post, ông Churkin đã được đưa đến một bệnh viện ở khu Manhattan vào sáng 20/2 sau khi lên cơn đau với các triệu chứng giống đau tim tại sứ quán Nga ở New York. Ông mất ý thức và được ép tim ngoài lồng ngực.

Ông Churkin tên đầy đủ là Vitaly Ivanovich Churkin, sinh năm 1952 tại Moscow. Ông tốt nghiệp Học viện Quan hệ quốc tế Moscow vào năm 1974 và bắt đầu làm việc cho Bộ Ngoại giao Nga không lâu sau đó.

Nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm giữ cương vị trưởng đoàn đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc từ năm 2006. Trước đó, ông từng là đại sứ Nga tại Canada, Bỉ, tại NATO... cũng như giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Bộ Ngoại giao Liên Xô (cũ) và Nga.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu