Tin Mới

Họp báo chung Pháp-Mỹ về vấn đề hạt nhân và thương mại

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Pháp và Mỹ đã tổ chức một cuộc họp báo chung vào ngày thứ ba của hội nghị G7, diễn ra tại thị trấn ven biển Biarritz, sau khi thảo luận về một số chủ đề trong quan hệ song phương và quốc tế.

Iran không được phép có vũ khí hạt nhân

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chia sẻ rằng ông đã thảo luận về vấn đề Iran với người đồng cấp Trump, đạt được quan điểm chung rằng Tehran không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân và cần tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế trong lĩnh vực này.

Ông Macron cho biết thêm "các điều kiện đã được tạo ra" cho một cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani để thảo luận về một bản thỏa thuận mới có thể sẽ làm giảm căng thẳng giữa hai nước.

Tổng thống Pháp nói rằng một cuộc họp như vậy có thể được sắp xếp trong những tuần tới và ông đã nói về khả năng này với ông Rouhani qua điện thoại.

Ông Trump cho biết ông sẽ chấp thuận ngồi vào bàn đàm phán nếu "trong điều kiện thích hợp" và bản thân ông vẫn có "linh cảm tốt" về các cuộc thảo luận với Iran. 

Quan hệ giữa Washington và Tehran đã xấu đi kể từ khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với nước này. Tổng thống Trump lập luận rằng thỏa thuận hạt nhân hiện tại còn "thiếu sót" và liên tục đề nghị gặp gỡ các quan chức Iran để đàm phán một thỏa thuận mới. Cho đến nay, Tehran đã từ chối các đề nghị này, nói rằng trước tiên Mỹ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, vì nước này sẽ không đàm phán trong khi "gánh chịu áp lực".

Thỏa thuận về thuế kỹ thuật số giữa Pháp và Mỹ

Ông Macron tuyên bố trong buổi họp báo chung rằng ông và Tổng thống Trump đã đạt được "thỏa thuận rất tốt" giải quyết bất đồng liên quan đến khoản thuế được đề xuất sẽ đánh vào các công ty kỹ thuật số của Mỹ hoạt động tại Pháp. Trước đó, Tổng thống Mỹ đã đe dọa sẽ áp thuế đối với rượu vang Pháp để đáp trả.

"Về thuế kỹ thuật số, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận vượt qua những khó khăn giữa hai bên", Tổng thống Pháp nói.

Khi được hỏi liệu điều này đồng nghĩa với việc các loại hàng hóa Pháp còn bị đe dọa hay không, Tổng thống Mỹ trả lời bằng cách nói rằng Đệ nhất phu nhân Melania Trump "yêu rượu vang Pháp".

Sau thất bại trong việc đàm phán thuế kỹ thuật số trên toàn EU, Pháp tuyên bố sẽ tự đưa ra mức thuế quan riêng. Các khoản thuế buộc những công ty công nghệ nước ngoài hoạt động tại Pháp thông qua Internet phải trả 3% doanh thu của họ, trong đó các công ty Mỹ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Mỹ đã đưa ra một cuộc điều tra về vấn đề này, trong khi Tổng thống Trump cho rằng ông có thể áp thuế đối với một trong những mặt hàng xuất khẩu mang tính biểu tượng nhất của Pháp - rượu vang.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Trả lời câu hỏi của một phóng viên, Tổng thống Donald Trump nói rằng theo ông Bắc Kinh không có lựa chọn nào khác ngoài việc ký một thỏa thuận thương mại với Washington do áp lực kinh tế mạnh mẽ từ thuế quan của Mỹ gây ra đối với Trung Quốc. Ông Trump tin rằng phía Bắc Kinh "chân thành" trong việc mong muốn đạt được một thỏa thuận.

"Tôi không nghĩ đó là một mối đe dọa. Tôi không nghĩ họ có lựa chọn", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ tiếp tục phản đối Trung Quốc lạm dụng các hoạt động thương mại trước đây với Mỹ và nói rằng Washington "chưa bao giờ thu được nổi 10 xu từ Trung Quốc".

Mỹ đã khởi xướng một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào năm 2018 do mất thăng bằng cán cân thương mại. Ông Trump đã áp đặt nhiều mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, khiến Bắc Kinh có các hành động đáp trả tương tự.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo