Iran dọa từ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu bị Mỹ trừng phạt

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Iran có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với các cường trên quốc thế giới nếu Mỹ áp đặt bất kỳ hình thức trừng phạt mới nào lên nước này.

"Nếu Mỹ muốn quay trở lại với các ‘chiêu trò’ cũ (áp đặt lệnh trừng phạt), Iran chắc chắn sẽ có hành động đáp trả." Rouhani phát biểu tại một Phiên họp của quốc hội phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran.

Iran dọa từ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu bị Mỹ trừng phạt - ảnh 1 Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

Iran nói rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đã vi phạm thỏa thuận đạt được vào năm 2015 giữa Mỹ, Nga, Trung Quốc và ba cường quốc châu Âu. Theo thỏa thuận trên, Iran đã đồng ý hạn chế vấn đề hạt nhân của mình để đổi lại việc bãi bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ không liên quan gì đến hợp đồng hạt nhân của Iran và Iran phải chịu trách nhiệm về việc "phóng tên lửa", ủng hộ khủng bố, không coi trọng nhân quyền và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

"Iran không được phép sử dụng thỏa thuận hạt nhân để giữ thế giới làm con tin.", Haley cho biết trong một tuyên bố vào thứ 3 (15/8), đáp trả lại tuyên bố của Rouhani.

Haley sẽ tới Vienna vào tuần tới để thảo luận các hoạt động hạt nhân của Iran với các nhân viên giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc như là một phần việc của Washington để xem xét việc Tehran có tuân thủ thỏa thuận hạt nhân vào năm 2015.

Người phát ngôn của U.N Stephane Dujarric nói với các phóng viên rằng Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres coi "thỏa thuận hạt nhân của Iran là một trong những thành tựu ngoại giao tối cao trong việc tìm kiếm hòa bình và an ninh chung của thế giới".

"Chúng ta cần phải làm bất cứ điều gì có thể để bảo vệ nó," Dujarric nói.

Kho bạc Mỹ trước đó đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 6 công ty Iran vào cuối tháng 7 vì vai trò của họ trong việc phát triển một chương trình tên lửa đạn đạo sau khi Tehran phóng một tên lửa có khả năng đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Vào đầu tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một luật cấm vận mới đối với Iran, Nga và Bắc Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt trong dự luật này cũng nhằm vào các chương trình tên lửa của Iran cũng như các vụ lạm dụng nhân quyền.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương sau khi các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Iran vi phạm nghị quyết của U.N. Thông qua thỏa thuận hạt nhân, Mỹ kêu gọi Tehran không tiến hành các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng cung cấp vũ khí hạt nhân.

Iran phủ nhận việc phát triển tên lửa này vi phạm nghị quyết, nói rằng tên lửa của họ không được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân.

"Thế giới đã thấy rõ rằng dưới thời của Trump, Mỹ đã phớt lờ các thỏa thuận quốc tế bằng các cách như phá hoại thỏa thuận hạt nhân, phá vỡ lời hứa của mình về hiệp định Paris và hiệp ước Cuba. Hiện tại, Mỹ không phải là một đối tác hay một nhà đàm phán đáng tin cậy", Tổng thống Rouhani nói.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu