Mỹ cảnh báo Triều Tiên hãy tránh xa đảo Guam và các đồng minh

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Triều Tiên một lần nữa vào thứ 5 (10/8) rằng nước này nên từ bỏ ý định tấn công Guam hay các đồng minh của Mỹ.

Sau khi Bắc Triều Tiên tiết lộ kế hoạch bắn tên lửa để tiến gần lãnh thổ Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ, Trump cho biết động thái này sẽ thúc đẩy Mỹ thực hiện một chiến dịch "chưa từng xảy ra".

Trump nói với các phóng viên ở New Jersey rằng ông đã có một mục đích cụ thể nhằm vào lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ quan điểm về người đứng đầu Triều Tiên rằng "ông ta đã coi thường đất nước chúng tôi và phát ngôn những điều thật khủng khiếp”.

Đồng thời Trump cũng khẳng định về việc Triều Tiên sẽ “không dám” tấn công đảo Guam, tấn công Mỹ hay bất cứ đồng minh nào khác của Mỹ.

Quân đội Triều Tiên sẽ hoàn thành kế hoạch vào giữa tháng tám để bắn bốn tên lửa tầm trung nhằm tiếp cận đảo Guam của Mỹ. Theo hãng tin KCNA cho biết, chỉ cần Kim Jong-un ra lệnh, kế hoạch ngay lập tức sẽ được tiến hành.

Trump nói, "Chúng ta hãy chờ xem Triều Tiên sẽ làm gì với đảo Guam. Nếu điều đó là sự thật, Triều Tiên sẽ phải hứng chịu một chiến dịch ‘chưa từng xảy ra’.”

Ngay sau khi Trump phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với các phóng viên ở Mountain View, California, rằng Mỹ vẫn ưa thích cách tiếp cận ngoại giao đối với mối đe dọa của Bắc Triều Tiên và nếu có một cuộc chiến tranh, nó sẽ rất "thảm khốc".

Khi được hỏi liệu Mỹ đã sẵn sàng nếu Bắc Triều Tiên có hành động thù địch, ông nói: "Chúng tôi đã sẵn sàng."

Mỹ cảnh báo Triều Tiên hãy tránh xa đảo Guam và các đồng minh - ảnh 1Tổng thống Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên hãy tránh xa đảo Guam hay bất cứ đồng minh nào của Mỹ

Sự căng thẳng trong khu vực đã tăng lên kể từ khi Triều Tiên liên tiếp tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân vào năm ngoái và mới đây nhất là đưa ra 2 cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong tháng 7. Trump nói rằng ông sẽ không cho phép Bình Nhưỡng phát triển những vũ khí hạt nhân có khả năng đe dọa tới an ninh Mỹ.

Vào thứ 5 (10/8) ở Bedminster, New Jersey, Trump cũng tuyên bố kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đã được cải tiến và phát triển hơn rất nhiều.

Trump cũng cho biết các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp nhận vào ngày 5 tháng 8 có thể giảm 1/3 doanh thu xuất khẩu hàng năm trị giá gần 3 tỷ đô của nước này.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu