Tin Mới

Mỹ gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ vì mua tên lửa S-400 từ Nga

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ sáu (27/4) bày tỏ với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về việc Mỹ đã “quan tâm nghiêm túc” đến quyết định của Ankara về việc mua tên lửa S-400 của Nga.

"Thư ký nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng trong mối quan tâm của Mỹ ... nếu họ (Thổ Nhĩ Kỳ) ‘đi trước’ (mua tên lửa S-400)", một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

"Ông ấy đã yêu cầu Cavusoglu xem xét chặt chẽ các hệ thống phòng thủ tương thích của NATO", quan chức này nói thêm.

Mỹ gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ vì mua tên lửa S-400 từ Nga - ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Vài giờ sau khi được xác nhận là thư ký mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Pompeo đã đến Brussels để tham gia các cuộc họp của NATO. Nội dung các cuộc họp tập trung vào vấn đề của Nga và các cách để tăng cường liên minh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận với Nga về tên lửa S-400, trị giá 2,5 tỷ USD vào cuối tháng 12 như một phần trong kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ của Ankara trong bối cảnh đe dọa từ các chiến binh Hồi giáo và người Kurd, cũng như xung đột trên biên giới Syria và Iraq.

Theo NATO, hệ thống này không tương thích với các hệ thống của liên minh và việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga là điều đáng lo ngại. Các quan chức NATO đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả “không lường trước” khi mua S-400, nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã khẳng định điều này không ảnh hưởng tới mối quan hệ “chặt chẽ” với NATO.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo