Tin Mới

Mỹ rút khỏi INF: 'Ông Trump không nên vặn ngược kim đồng hồ'

(Ngày Nay) - Lời kêu gọi của các nạn nhân sống sót sau vụ ném bom nguyên tử tại Nhật Bản năm 1945 được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy tuần trước rằng Washington đang chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với lý do phía Moscow đã vi phạm thỏa thuận.

Ít nhất 5 nhóm những người sống sót sau thảm họa bom nguyên tử (Hibakusha) đã ký một lá thư phản đối gửi tới Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo cảnh báo Tổng thống Donald Trump về việc rút khỏi Hiệp ước INF, Asahi Shimbun của Nhật Bản.

Hibakusha là một thuật ngữ dùng để chỉ các nạn nhân còn sống sót của vụ nổ bom nguyên tử năm 1945 tại Hiroshima và Nagasaki, khiến ít nhất 129.000 người thiệt mạng và khiến vô số người bị mù hoặc bị ảnh hưởng phóng xạ.

Mỹ rút khỏi INF: 'Ông Trump không nên vặn ngược kim đồng hồ' - ảnh 1

Những người thuộc nhóm Hibakusha - các nạn nhân sống sót sau thảm họa hạt nhân tại Nhật Bản năm 1945.

Trong bức thư, những người sống sót "Hibakusha" đặc biệt cảnh báo rằng nếu Washington rút khỏi Hiệp ước INF, "động lực toàn cầu cho vấn đề giải trừ hạt nhân sẽ biến mất trong khi khả năng chiến tranh hạt nhân sẽ tăng lên".

Đề cập đến Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân sẽ có hiệu lực vào năm tới, những nạn nhân còn sống sót cho rằng ông Trump không nên "vặn ngược lại kim đồng hồ".

Bức thư được ban hành khi ông Koichi Kawano - chủ tịch Hội đồng Liên lạc Hibakusha thuộc Trung tâm Phong trào Hòa bình Tỉnh Nagasaki, đã chỉ trích Tổng thống Trump về kế hoạch rút khỏi INF.

"Các đời Tổng thống Mỹ đã có cuộc họp với các đối tác Liên Xô và Nga của họ, ngay cả khi họ là những người khác nhau về quan điểm. Nhưng Tổng thống Trump không có thái độ như vậy và chúng tôi đang cảm thấy tuyệt vọng cũng như lo lắng", ông Kawano (78 tuổi) cho biết.

Tiếp sau đó, ông Minoru Moriuchi (81 tuổi) - phó chủ tịch Hội đồng những người sống sót sau sự kiện Nagasaki, người lập luận rằng ngoài việc rút khỏi Hiệp ước INF của Mỹ, Tokyo và người dân Nhật đã quay lưng lại với một mối đe dọa tới nền hòa bình thế giới.

"Một khi một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra, nó có thể làm cho tất cả nhân loại trở nên tồi tệ. Nhưng bây giờ chỉ có các nhóm Hibakusha cất cao tiếng nói của chúng tôi chống lại động thái này. Tôi cay đắng thất vọng rằng chính phủ Nhật Bản và mọi người không làm gì để chống lại nó", ông Moriuchi chỉ ra.

Thị trưởng thành phố Nagasaki, ông Tomihisa Taue cho biết đã thúc giục Nga và Mỹ "đàm phán một cách bình tĩnh và không quay ngược đồng hồ về thời kỳ Chiến tranh Lạnh".

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, ông Rob Manning nói rằng quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis về việc có thể thoát khỏi Hiệp ước INF tương tự như quan điểm của Tổng thống Donald Trump.

Tuyên bố này được đưa ra một vài ngày sau khi Tổng thống Trump nói rằng Washington có thể sẽ rời bỏ hiệp ước INF vì những vi phạm liên tục của Nga. Phát ngôn viên của điện Kremlin - ông Dmitry Peskov, cho biết việc rút khỏi hiệp ước sẽ buộc Moscow phải thực hiện các động thái để đảm bảo an ninh.

Trong vài năm qua, Nga và Hoa Kỳ đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước INF - được ký kết bởi Liên Xô và Mỹ vào năm 1987.

Tài liệu này quy định việc loại bỏ các tên lửa hạt nhân và thông thường cùng bệ phóng có tầm bắn từ 500-1000 km và 1,000-5,500 km.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo