Mỹ-Nhật tăng cường hợp tác quốc phòng đối phó Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Mỹ và Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng để đối phó với mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tuyên bố này được đưa ra trong tình hình căng thẳng ở Đông Á vẫn còn cao, các quan chức từ hai đồng minh cho biết hôm 17/8.

"Đối với mối đe dọa của Triều Tiên, tại cuộc họp này chúng tôi đã đồng ý tăng áp lực và tăng cường năng lực liên minh", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tuyên bố sau cuộc hội đàm với các quan chức cao cấp của Mỹ ở Washington.

Những lo ngại của Mỹ về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã tăng lên trong những tuần gần đây. Bình Nhưỡng cho biết đang cân nhắc kế hoạch phóng tên lửa tới lãnh thổ Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ, tuy nhiên sau đó lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã trì hoãn quyết định này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và các đối tác Nhật Bản của họ đã đồng ý tại một cuộc họp ở Washington hôm thứ 5 (17/8) về việc hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm đối phó Triều Tiên.

Mỹ-Nhật tăng cường hợp tác quốc phòng đối phó Triều Tiên - ảnh 1 Từ trái qua phải: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Taro Kono, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phóng Mỹ James Mattis tại cuộc hội đàm an ninh ngày 17/8

Onodera nói: "Trong mối đe doạ của Triều Tiên, chúng tôi đã xác nhận tầm quan trọng của cam kết bền vững của Mỹ đối với việc ngăn chặn mối đe dọa này về lâu về dài”.

Tillerson nói rằng Mỹ muốn đối thoại với Bình Nhưỡng nhưng chỉ khi có những điều kiện phù hợp.

Ông nói: "Nỗ lực của chúng tôi là làm cho họ muốn tham gia vào các cuộc đàm phán nhưng họ nên hiểu rằng những cuộc đàm phán này sẽ đưa đến một kết luận khác với cuộc đàm phán của quá khứ”.

Năm 2005, Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận với sáu quốc gia để tạm thời dừng các chương trình hạt nhân của mình để đổi lại các phần thưởng ngoại giao và hỗ trợ năng lượng, nhưng thỏa thuận sau đó đã sụp đổ.

Phó Đại sứ Ucity của Bình Nhưỡng nói với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres rằng chương trình vũ khí hạt nhân của họ sẽ không bao giờ được đưa lên bàn đàm phán khi chính sách thù địch và đe dọa hạt nhân của chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục.

 Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu