Mỹ-Trung thỏa hiệp, Liên Hợp Quốc xem xét trừng phạt Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu vào thứ 7 (5/8) để xem xét thông qua lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Triều Tiên.

Nghị quyết này được phía Mỹ đưa ra nhằm cắt giảm doanh thu xuất khẩu hàng năm trị giá khoảng 3 triệu USD của Triều Tiên nhằm đáp trả lại hai cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hồi tháng 7 của nước này.

Hội đồng sẽ bỏ phiếu vào lúc 3 giờ chiều theo giờ địa phương. Nghị quyết cần có 9 phiếu thuận và sự đồng ý từ các nước lớn bao gồm Mỹ,Trung Quốc, Nga, Pháp và Anh.

Dự thảo nghị quyết này sẽ cấm xuất khẩu nguyên liệu thô và thủy sản của Triều Tiên. Nó sẽ cũng đồng thời cấm các quốc gia khác gia tăng số lượng lao động ở Triều Tiên hoặc có mối quan hệ với nước này.

"Đây là những lĩnh vực xuất khẩu quan trọng và đồng thời cũng là nguồn thu chủ yếu của Triều Tiên", một nhà ngoại giao cho biết.

"Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt này sẽ không nhắm vào người dân Triều Tiên”.

Dự thảo nghị quyết cũng sẽ bổ sung thêm 9 cá nhân và 4 thực thể vào danh sách đen của U.N., bao gồm ngân hàng ngoại hối chính của Triều Tiên, buộc họ phải đóng băng tài sản toàn cầu và cấm du lịch.

Mỹ-Trung thỏa hiệp, Liên Hợp Quốc xem xét trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20

Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán xem xét bản dự thảo của lệnh cấm trong tháng 7 vừa qua. Thông thường, 2 nước sẽ đạt được sự đồng thuận ban đầu trước khi chính thức thông qua các thành viên khác trong hội đồng.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra thất vọng vì Trung Quốc đã không tận dụng sự ảnh hưởng của mình để kiềm chế Bình Nhưỡng. Washington đã đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty Trung Quốc đang kinh doanh với Triều Tiên.

Tuy nhiên, bản thânTrung Quốc cũng cảm thấy thất vọng bởi những động thái trừng phạt đơn phương mà Mỹ áp đặt lên các ngân hàng và công ty thương mại Trung Quốc.

Bonnie Glaser, cố vấn cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, cho biết: "Bản dự thảo dường như phản ánh một sự thỏa hiệp giữa Mỹ và Trung Quốc trong một số lĩnh vực, bởi lẽ bản dự thảo này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới quyền lợi của Trung Quốc.”

 Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu