UNESCO hỗ trợ phục hồi lĩnh vực văn hóa ở Dải Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào tháng 5/2021, cuộc xung đột kéo dài 11 ngày ở Dải Gaza đã phá hủy hoàn toàn hoặc một phần các cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm các cơ sở giáo dục và văn hóa, cũng như thiệt hại vật chất về trang thiết bị, kho lưu trữ, bộ sưu tập nghệ thuật và sách quý hiếm.
Người đàn ông Palestine đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy bởi cuộc bắn phá của Israel ở Gaza. Ảnh:
Người đàn ông Palestine đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy bởi cuộc bắn phá của Israel ở Gaza. Ảnh:

Với mục đích đánh giá toàn diện tác động của cuộc chiến đối với lĩnh vực văn hóa ở Gaza, Văn phòng UNESCO Ramallah, thông qua hỗ trợ từ Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO, đang tiến hành một loạt hoạt động, bao gồm Đánh giá nhu cầu sau thiên tai (PDNA), hội thảo xây dựng năng lực, cũng như các biện pháp can thiệp khẩn cấp cho các trung tâm văn hóa, các học viên và nghệ sĩ ở Gaza.

UNESCO hỗ trợ phục hồi lĩnh vực văn hóa ở Dải Gaza ảnh 1

Các can thiệp khẩn cấp chính bao gồm: thực hiện các hội thảo trong lĩnh vực âm nhạc, sân khấu và mỹ thuật được thiết kế đặc biệt cho các nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột; hỗ trợ tâm lý xã hội cho thanh thiếu niên và trẻ em bị tổn thương bằng cách tạo cơ hội tham gia vào các hoạt động tương tác và thể hiện bản thân thông qua phương tiện nghệ thuật.

Các kịch bản phim truyền hình của chúng tôi thường phản ánh câu chuyện của chính các học viên. Với sự hỗ trợ của UNESCO và thông qua các giảng viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ sử dụng sân khấu như một công cụ để chữa lành, nơi những người tham gia sẽ có cơ hội thể hiện bản thân.

Bà Tania Mourtaja, Giám đốc điều hành của công ty Theatre Day Productions, đối tác của UNESCO ở Gaza

Trong tháng này, UNESCO cũng sẽ khởi động dự án tu sửa gia cố tại tòa nhà lịch sử El-Wehidi House, để làm trụ sở mới cho Hiệp hội Văn hóa và Nghệ thuật Basma (cơ sở cũ đã bị phá hủy trong cuộc xung đột).

Các hoạt động này là một phần của hoạt động 'Đánh giá nhu cầu sau thiên tai và các can thiệp khẩn cấp ở Dải Gaza' do Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO hỗ trợ thông qua sự hỗ trợ hào phóng của các nhà tài trợ Qatar, Na Uy, Pháp, Canada, Monaco, ANA Holdings INC., Estonia, Hà Lan, Luxembourg, Andorra, Slovakia và Serbia.

Theo UNESCO
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.