Nghệ sĩ mang góc nhìn nữ quyền vào tranh cuộn cổ hàng thế kỷ

(Ngày Nay) - Thoạt nhìn ban đầu, người xem có thể nhầm tưởng rằng tác phẩm của nghệ sĩ đương đại Citra Sasmita (Indonesia) được tạo ra từ hàng trăm năm trước. Khi nhìn từ xa, những bức tranh và tác phẩm thêu của cô dễ khiến người xem liên tưởng đến những cuộn tranh cổ, mô tả một câu chuyện thần thoại hoặc truyền thuyết sống động và kỳ ảo. Thế nhưng khi quan sát kỹ hơn, có thể thấy nghệ thuật của Sasmita thể hiện nữ quyền một cách mạnh mẽ, độc đáo và đậm chất hiện đại.
Nghệ sĩ mang góc nhìn nữ quyền vào tranh cuộn cổ hàng thế kỷ

Trên những tấm thảm dệt truyền thống quy mô lớn và các cuộn tranh Kamasan, nghệ sĩ Citra Sasmita khắc họa một loạt câu chuyện thách thức những giá trị truyền thống được thừa hưởng qua nhiều thế hệ, thay vào đó tưởng tượng về một thế giới hậu phụ quyền, nơi hoàn toàn do phụ nữ thống trị. Trong những bức tranh này, sự hy sinh vì chính nghĩa của các nữ chiến binh hiện lên với vẻ bình thản, đôi khi đó là sự nảy mầm của một sự sống mới dưới dạng cây cối, hoặc hóa thành những cánh chim bay lượn, trong khi những người khác chìm trong thiền định giữa ngọn lửa rực đỏ.

Sự nổi loạn, biến đổi và tái sinh của phụ nữ là những chủ đề xuyên suốt trong tác phẩm của Citra Sasmita, nơi cô đảo ngược hoàn toàn biểu tượng nghệ thuật truyền thống của Bali. Triển lãm mới của cô, “Into Eternal Land” (tạm dịch là “Bước vào Vùng đất Vĩnh cửu”) hiện đang được trưng bày tại Barbican, London. Được chia thành phần mở đầu, ba hồi và phần kết, triển lãm khai thác một cách khéo léo không gian của phòng trưng bày Curve nơi những cuộn tranh của cô trải dài bất tận, dẫn dắt người xem vào một hành trình vừa tôn vinh vừa thách thức những giá trị truyền thống.

"Tôi thực sự muốn khám phá nguồn gốc của văn hóa phụ quyền ở Bali. Phần lớn nền văn học mà chúng tôi kế thừa, trong các bản thảo cổ và những thiên sử thi, đều mô tả phụ nữ chỉ với một chức năng duy nhất—tình dục, đặc biệt là trong các câu truyện về Kama Sutra và Panji”, Sasmita chia sẻ trong buổi khai mạc triển lãm.

Bằng cách viết lại những câu truyện thần thoại này và thay thế tất cả nhân vật nam bằng nữ, Citra Sasmita đang "tái tư duy những câu chuyện được kể". “Đây không chỉ là những câu chuyện về sự thống trị. Chúng là những trải nghiệm đầy mãnh liệt của phụ nữ, nơi họ kết nối và đồng hành cùng nhau”, Giám tuyển Lotte Johnson của buổi triển lãm nhận định.

Nghệ sĩ mang góc nhìn nữ quyền vào tranh cuộn cổ hàng thế kỷ ảnh 1

Những bức tranh cổ với lối kể chuyện hiện đại

Trong những hình ảnh kỳ ảo, hoạ sĩ Citra Sasmita đưa các ý tưởng hiện đại vào tác phẩm của mình thông qua những biểu tượng văn hóa gắn liền với tuổi thơ cô ở Bali. Cô đã khám phá các chủ đề về nghi lễ, thiên đường và địa ngục, tạo ra một dàn nhân vật mới cho phiên bản của riêng mình. Những tác phẩm của cô, giờ đây tràn ngập những hình tượng phản ánh trải nghiệm của phụ nữ. Phần lớn thực hành nghệ thuật của Sasmita được xem như một sự tái hiện hiện đại của tranh Kamasan truyền thống Bali.

Giống như nghệ thuật múa rối bóng, tranh Kamasan lấy những sử thi và câu chuyện thần thoại cổ đại làm nguồn cảm hứng. Xuất phát từ ngôi làng cùng tên ở phía đông Bali, phong cách hội họa này đã tồn tại từ thế kỷ XV. Theo truyền thống, đàn ông là người quyết định nội dung và cách thể hiện trong tranh, trong khi phụ nữ chỉ được tham vấn ở giai đoạn cuối cùng để lựa chọn và pha trộn màu sắc.

Thông qua những nghiên cứu của mình về cộng đồng người Kamasan, Tiến sĩ Siobhan Campbell, nhà nghiên cứu về nghệ thuật và dệt may Indonesia, nhận thấy vai trò của phụ nữ trong quá trình sáng tác tranh từ lâu đã bị xem nhẹ. “Những nghệ sĩ được công nhận trong quá khứ phần lớn là nam giới, và nhiều người vẫn cho rằng chỉ đàn ông mới được vẽ tranh cuộn Kamasan”, bà chỉ rõ.

Nói về việc ứng dụng nghệ thuật truyền thống Bali trong tác phẩm của mình, hoá sĩ Citra Sasmita chia sẻ: “Tôi thực sự thích tạo ra một cuộc đối thoại giữa các hiện vật cổ và thế giới vật chất đương đại. Điều này trở thành một ngôn ngữ để kết nối con người trong bối cảnh hiện đại với lịch sử”.

Sasmita từng được đào tạo dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ Mangku Muriati, một nữ tu sĩ theo đạo Hindu, đồng thời là một trong số ít phụ nữ nổi tiếng với việc khắc họa câu chuyện của chính mình trên tranh cuộn Kamasan. Từ đó, Sasmita cam kết tạo ra một hệ biểu tượng riêng về nữ giới - một hình tượng gần như vắng bóng trong nghệ thuật truyền thống. “Đưa phụ nữ vào vị trí trung tâm của tác phẩm, biến họ thành những anh hùng trong câu chuyện của riêng tôi - đây chính là tuyên ngôn cá nhân của tôi với tư cách một người theo chủ nghĩa nữ quyền”, nữ nghệ sĩ Sasmita nhấn mạnh.

Nghệ sĩ mang góc nhìn nữ quyền vào tranh cuộn cổ hàng thế kỷ ảnh 2

Bác bỏ những ảnh hưởng về thực dân Hà Lan

Tác phẩm của Citra Sasmita không chỉ là một tuyên ngôn nữ quyền, mà còn là hành động giành lại lịch sử nghệ thuật Bali. Cô cho rằng cuộc chiếm đóng của Hà Lan tại Bali vào năm 1908 đã làm thay đổi hoàn toàn hướng đi của nghệ thuật nơi đây, biến những loại hình nghệ thuật truyền thống thành một thứ hàng hóa để phục vụ du khách.

“Nó đã thay đổi tư duy từ việc xem nghệ thuật như một sự cống hiến, một điều được cộng đồng tạo ra vì đức tin, thành một thứ mang tính cá nhân, vị kỷ”, nghệ sĩ Sasmita chia sẻ. Cô cũng bày tỏ sự bất mãn với cách giáo dục nghệ thuật hiện nay: “Khi thế hệ của tôi học về nghệ thuật, chúng tôi chỉ được dạy cách tôn vinh các nghệ sĩ phương Tây. Kết quả là tôi không có cơ hội tìm thấy một cuốn sách nào để học về các nghệ sĩ Bali truyền thống, hay ai là những bậc thầy của Bali”.

Dù “Into Eternal Land” là triển lãm cá nhân đầu tiên của cô tại Anh, hoạ sĩ Sasmita vẫn tập trung vào việc phát triển văn hóa nghệ thuật ở quê nhà. Cô làm việc chặt chẽ với cộng đồng nghệ sĩ truyền thống và mong muốn chính phủ Indonesia quan tâm nhiều hơn đến các nghệ nhân và nghệ sĩ dân gian. “Cách chúng tôi kế thừa và bảo tồn tri thức nghệ thuật là vô cùng bền chặt. Đây là một tài sản quốc gia và nó thực sự, thực sự tuyệt đẹp”, cô nhấn mạnh.

Theo CNN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.