Biển Đông hôm nay 10/8: Trung Quốc dừng cải tạo đảo, lại chiêu trò mới?

0
Chia sẻ

Đối mặt với nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế trong vấn đề Biển Đông, phía Trung Quốc tuyên bố dừng cải tạo đảo. Động thái này báo hiệu sự hợp tác hay chỉ là chiêu trò xoa dịu dư luận của Bắc Kinh?

Trong một cuộc họp với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 5/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng, Trung Quốc đã ngừng việc cải tạo đảo ở Biển Đông.

Khi bị truy vấn về tuyên bố này, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Trung Quốc đã dừng lại. Nếu không tin có thể điều máy bay tới kiểm tra”.

Biển Đông hôm nay 10/8: Trung Quốc dừng cải tạo đảo, lại chiêu trò mới? - anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), ông Quốc Vương Nghị tuyên bố tình hình chung ở Biển Đông đang "ổn định", và "khả năng về một cuộc xung đột lớn đơn giản là không tồn tại",Xinhua đưa tin.

"Trung Quốc mới chính là nạn nhân thực sự ở Biển Đông", Reuters dẫn lời ông Vương nói, đề cập đến cái gọi là "sự xâm chiếm" của một số nước, trong đó có Philippines, với một số hòn đảo.

Tuy nhiên, tuyên bố trên của Ngoại trưởng Trung Quốc được đánh giá là nhằm mục đích xoa dịu căng thẳng với các quốc gia có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông – nơi có tuyến hàng hải quan trọng của thế giới với khoảng 5.000 tỷ USD giá trị hàng hóa qua lại hàng năm.

Nhiều nước cũng bày tỏ nghi ngờ tuyên bố này của ông Vương Nghị. Người phát ngôn Bộ Ngoai giao Philippines, Charles Jose cho rằng, Trung Quốc tuyên bố ngừng cải tạo chỉ bởi nước này đã hoàn thành việc hình thành các đảo nhân tạo.

Hội nghị Các ngoại trưởng ASEAN (AMM) và các hội nghị liên quan diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 4/8 và kéo dài đến 6/8, với sự tham gia của 27 quốc gia, gồm 10 nước thành viên ASEAN cùng Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ và một số đối tác khác.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 9/8: Lật tẩy chiêu trò Trung Quốc lấy kinh tế làm “mồi nhử” chia rẽ ASEAN

- Biển Đông hôm nay 8/8: Trung Quốc lớn tiếng kêu bị các nước 'ăn hiếp'

- ASEAN ra Tuyên bố chung, quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 7/8: Trung Quốc lại giở 'trò' mới tại Biển ĐôngBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu