Biển Đông hôm nay 30/8: Úc cảnh báo nguy cơ quân sự hóa Biển Đông từ Trung Quốc

0
Chia sẻ

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews mới đây đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ quân sự từ Trung Quốc.
Biển Đông hôm nay 30/8: Úc cảnh báo nguy cơ quân sự hóa Biển Đông từ Trung Quốc - anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews

Ông Kevin Andrews thông báo Sách trắng quốc phòng Úc sắp công bố sẽ nêu tình hình bất ổn tiếp tục ở Biển Đông và các nơi khác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng các mối đe dọa đối với Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng Kevin Andrews cho biết Úc sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ về bố trí hải quân luân phiên tại Darwin, gia tăng hợp tác với không lực Mỹ, tiến hành nhiều biện pháp cải thiện hợp tác hải quân.

Đối với Trung Quốc, kể từ khi kết thúc nội chiến tại nước này, Bắc Kinh đã chuẩn bị cho việc khống chế toàn bộ vùng nước Biển Đông.

Trị giá 5.000 tỷ USD thương mại vận tải qua lại Biển Đông mỗi năm, các ngư trường giàu có và nguồn tài nguyên năng lượng tiềm năng vô cùng lớn là điều mà quốc gia này sẵn sàng tranh đấu.

Mỹ đã kêu gọi tất cả các bên tranh chấp tránh những hành động có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục sử dụng lực lượng hải quân và hải cảnh cũng như lực lượng phi quân sự quấy rối tàu thuyền các quốc gia khác, hạ đặt giàn khoan dầu khổng lồ với một hạm đội tàu đi kèm trong vùng biển tranh chấp, nạo vét, bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo trở thành các tiền đồn quân sự, hình thành những gì mà tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đã gọi là "Vạn lý trường thành cát-Great Wall of Sand" trên Biển Đông.

Song song theo đó, Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin ngày 27/8, hải quân Trung Quốc đã tiến hành bắn đạn thật trên biển Hoa Đông. Hơn 100 tàu chiến, hàng chục máy bay và các tiểu đoàn tên lửa tham gia.

Cho đến thời điểm này, ưu thế quân sự của Mỹ đã ngăn chặn Trung Quốc vượt qua ngưỡng cửa xung đột. Tương lai, nước Mỹ phải duy trì và gia tăng ưu thế vượt trội của mình khi đối mặt với tiến trình hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc.

Trang Ly (T/h)

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất hàng ngày, Tại đây

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 29/8: Trung Quốc tập trận 'khủng' thứ 3 trên vùng biển chiến lược

- Biển Đông hôm nay 28/8: Mỹ lên kế hoạch 'khủng' nhằm 'dằn mặt' Trung Quốc tại Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 27/8: Bất chấp dư luận quốc tế, Trung Quốc tiếp tục tập trận bắn đạn thật

- Biển Đông hôm nay 26/8: Sức mạnh biển của Trung Quốc 'chưa thấm vào đâu'


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu