Căng thẳng nóng lên khi Triều Tiên bắn tên lửa về phía Mỹ - Hàn tập trận

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Bắc Triều Tiên đã bắn một số tên lửa tầm ngắn xuống biển ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này vào sáng sớm ngày thứ 7 (26/8).

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh quân đội 2 nước đồng minh Mỹ-Hàn Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận chung hàng năm mà phía Triều Tiên cáo buộc rằng để chuẩn bị cho chiến tranh.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Quân đội Mỹ cho biết họ đã phát hiện ra ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn được bắn trong khoảng thời gian 20 phút. Tuy nhiên cả 3 tên lửa đều thất bại, thậm chí có 2 tên lửa còn gặp trục trặc về đường bay.

Căng thẳng nóng lên khi Triều Tiên bắn tên lửa về phía Mỹ - Hàn tập trận - ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Văn phòng tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng đi từ tỉnh Kangwon, phía đông của Bắc Triều Tiên và bay theo hướng đông bắc khoảng 250 km (155 dặm) xuống biển.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho biết các tên lửa này không gây ra mối đe dọa cho lục địa Mỹ hay lãnh thổ Guam của Thái Bình Dương như phía Bình Nhưỡng đã đe dọa vào đầu tháng.

Căng thẳng đã giảm bớt phần nào kể từ khi có những trao đổi mạnh mẽ giữa Bình Nhưỡng và Washington sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ phải đối mặt với "hỏa hoạn và giận dữ" nếu có hành vi đe dọa tới nền an ninh Mỹ.

Cuộc thử tên lửa cuối cùng của Bắc Triều Tiên vào ngày 28 tháng 7 là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được thiết kế để bay xa 10.000km. Điều đó sẽ đưa toàn bộ lãnh thổ của Mỹ vào tầm ngắm và thúc đẩy các cuộc trao đổi nóng lên làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc xung đột mới trên bán đảo.

Bộ trưởng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, tên lửa đã không đến lãnh thổ của họ hoặc vùng đặc quyền kinh tế và không gây ra mối đe dọa đối với an toàn của Nhật Bản.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận hàng hải Ulchi Freedom Guardian kéo dài tới 31 tháng 8. Phía Bình Nhưỡng cáo buộc cuộc tập trận chung giữa 2 nước nhằm mục đích chuẩn bị cho chiến tranh.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã được thông báo về việc Triều Tiên phóng tên lửa nhưng hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa đưa ra bất cứ phát ngôn nào về vụ việc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã bày tỏ thái độ lạc quan vào đầu tuần này về một sự cải thiện có thể trong quan hệ với Triều Tiên. "Tôi tôn trọng sự thật là anh ta (Kim Jong-un) đang bắt đầu tôn trọng chúng tôi.”

 Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu