Tin Mới

Mỹ - Nhật tái khẳng định tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực quan trọng

 Trong cuộc hội đàm ngày 26/4 tại thủ đô Washington của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe đã tái khẳng định ý định tăng cường hợp tác hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Một quan chức cấp cao Chính phủ Nhật Bản cho biết hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định hai chính phủ sẽ phối hợp để đảm bảo hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20), dự kiến diễn ra ngày 28-29/6 tới tại Osaka (Nhật Bản), sẽ thành công.

Mỹ - Nhật tái khẳng định tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực quan trọng - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) tại cuộc gặp ở Washington, DC, Mỹ ngày 26/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tìm kiếm một thỏa thuận G20 về các vấn đề quan trọng như thương mại, kinh thế kỹ thuật số, rác thải nhựa trên biển, đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng và tăng quyền hạn cho nữ giới.

Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe nhất trí rằng chính phủ hai nước nên phối hợp chặt chẽ với nhau và với Hàn Quốc để đạt phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Abe cũng cảm ơn Tổng thống Trump vì đã đề cập tới vấn đề công dân Nhật bị bắt giữ tại Triều Tiên tại hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Về thương mại, Tổng thống Trump bày tỏ hài lòng với quá trình đàm phán thương mại với Tokyo, đồng thời hy vọng Mỹ và Nhật Bản có thể đạt một thỏa thuận thương mại song phương mới trước chuyến thăm của ông tới Tokyo cuối tháng 5 tới.

Tại cuộc hội đàm trên, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường khả năng răn đe và các năng lực của liên minh Mỹ - Nhật. Tổng thống Trump thông báo có thể ông sẽ xem một trận đấu vật Sumo truyền thống Nhật Bản khi thăm Tokyo cuối tháng 5 tới và sẽ trao giải thưởng cho người chiến thắng.

Sau hội đàm, lãnh đạo hai nước sẽ dự tiệc chúc mừng sinh nhật của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania. Ngày 27/4 theo giờ Mỹ, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe sẽ cùng đánh golf.

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Abe diễn ra trước thềm chuyến thăm Nhật Bản của ông Trump vào ngày 25-28/5 để chúc mừng Thái Tử Naruhito đăng quang Nhật hoàng. Ông Trump sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Nhật hoàng Naruhito sau khi đăng quang vào ngày 1/5 tới.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo