Tin Mới

Thủ lĩnh Al-Qaeda kêu gọi thánh chiến tại Jerusalem

(Ngày Nay) - Trong khi Mỹ đang chuẩn bị các bước cuối cùng để di chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem từ Tel-Aviv vào ngày 14/5, trùm khủng bố Ayman al-Zawahiri đã kích động các phần tử cực đoan chống lại Mỹ và Israel.

Trùm khủng bố Ayman al-Zawahiri

Trùm khủng bố Ayman al-Zawahiri - người đã lãnh đạo tổ chức khủng bố Al-Qaeda kể từ cái chết của Osama bin Laden vào năm 2011, được cho là đã kêu gọi tổ chức đứng lên chống lại Mỹ để đáp trả việc nước này di dời Đại sứ quán đến Jerusalem. Một video dài năm phút có tiêu đề "Tel Aviv cũng là một vùng đất của người Hồi giáo" đã được phát hành trên các tài khoản truyền thông xã hội của tổ chức khủng bố trước lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, theo hãng tin AFP.

Trong video, tên trùm al-Zawahiri đã tuyên bố rằng động thái của phía Mỹ đã cho thấy các cuộc đàm phán đã khiến người dân Palestine thất vọng, chỉ trích chính quyền Palestine đã bán đứng dân tộc.

Ông trùm al-Zawahiri cũng đã nhắc lại quan điểm của người tiền nhiệm bin Laden, người đã gọi Mỹ là "kẻ thù đầu tiên của người Hồi giáo, và thề rằng người Mỹ sẽ không mơ về an ninh cho đến khi được sống trong thực tế ở Palestine và cho đến khi tất cả đội quân vô thần rời khỏi vùng đất của Nhà tiên tri Muhammad".

Tuy nhiên, Mỹ không phải là mục tiêu duy nhất của Al-Qaeda, tên trùm al-Zawahiri  cũng chỉ trích các nước Ả Rập vì đã không bảo vệ người Hồi giáo. Al-Zawahiri đổ lỗi cho các nước này hợp tác với Liên hợp quốc, công nhận Israel và tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng thay vì luật Hồi giáo Sharia.

"Nhiều nước thậm chí đã thiết lập quan hệ công khai hoặc bí mật với Israel và chấp nhận rằng Tel Aviv hoặc Tây Jerusalem là thủ đô của Israel, mặc dù khu vực này cũng là đất Hồi giáo và không thể nhượng lại cho người Do Thái",  al-Zawahri nói trong đoạn video.

Đại sứ quán Mỹ sẽ được mở cửa vào ngày 14/5 theo giờ địa phương, lễ khánh thành sẽ có sự tham dự của các cố vấn Nhà Trắng, con gái và con rể của Tổng thống Donald Trump, Ivanka Trump và chồng là Jared Kushner. Đầu năm nay, Tổng thống Trump đã quyết định chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, đồng nghĩa với việc công nhận đây là thủ đô của Israel. Điều này đã làm người dân Palestine tức giận, trong khi chính quyền Israel đã khen ngợi động thái này. Quyết định của Tổng thống Trump cũng gây không ít xôn xao trong cộng đồng quốc tế.

Jerusalem vẫn là một điểm nóng trong cuộc xung đột Ả rập - Israel và là một trở ngại để đạt được thỏa thuận hòa bình giữa nhà nước Do Thái và người Palestine, những người coi bờ đông Jerusalem, vốn bị Israel chiếm giữ từ năm 1967, là thủ đô trong tương lai của Palestine.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo