Đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm văn hóa
Đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm văn hóa
(Ngày Nay) - Khi nói đến thị trường nghệ thuật toàn cầu, châu Âu được cho là nhà xuất khẩu lớn nhất của các tác phẩm nghệ thuật và cổ vật, và nhà nhập khẩu lớn thứ hai. Trong đó, ước tính hầu hết các phi vụ buôn bán nghệ thuật và cổ vật (trị giá 14,6 tỷ đô la) là hợp pháp, tuy nhiên chắc chắn thị trường này vẫn còn tồn tại nhiều phi vụ phạm pháp có tổ chức, rửa tiền và hay liên quan đến các hình thức tài trợ cho các tổ chức khủng bố.
PGS.TS Hà Đình Đức lần đầu kể về những ngày cuối đời của Cụ Rùa Hồ Gươm
PGS.TS Hà Đình Đức lần đầu kể về những ngày cuối đời của Cụ Rùa Hồ Gươm
(Ngày Nay) - Một sáng cuối xuân, chúng tôi tìm đến PGS.TS Hà Đình Đức. Trong nhà ông treo cơ man ảnh về Cụ Rùa Hồ Gươm, và sách. Ông cười hiền lành. Ánh mắt ông đầy tự hào, xúc động khi kể về "gia sản" - là sự nghiệp nghiên cứu Cụ Rùa của mình. Ông bảo, sau 25 năm nghiên cứu, để nói về Cụ Rùa thì ông nói cả ngày không hết chuyện.
Phản ứng gay gắt với 'Ký ức Hội An'
Phản ứng gay gắt với 'Ký ức Hội An'
(Ngày Nay) - Ngày 18/3, chương trình nghệ thuật "Ký ức Hội An" chính thức khai màn với lời hứa hẹn từ Ban tổ chức sẽ tái hiện lại hình ảnh của Cảng Hội An từ ngày vùng đất này thành lập. Tuy nhiên, chương trình đã vấp phải sự phản đối do có nhiều điểm sai sót và bất thường.
Bí ẩn dưới tòa nhà Quốc hội
Bí ẩn dưới tòa nhà Quốc hội
(Ngày Nay) - Hơn 100 di tích, hàng chục nghìn di vật được tìm thấy dưới lòng đất khu vực tòa nhà Quốc hội cho thấy nơi đây là một phần quan trọng kinh thành Thăng Long xưa.
Ngày hội Bun huột nặm, té nước - cầu mưa của người dân tộc Lào ở bản Na Sang, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN
Lễ công bố Tết Té nước là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(Ngày Nay) - Ngày 13/4, tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, UBND huyện Điện Biên (Điện Biên), phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Lễ công bố và trao giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Tết Té nước (Bun Huột Nặm) của dân tộc Lào.
Tự hào với 22 di sản thế giới tại Việt Nam
Tự hào với 22 di sản thế giới tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Năm 1994, UNESCO đã chính thức công nhận vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới bởi giá trị ngoại hạng về mặt cảnh quan.Năm 2000, vịnh Hạ Long tiếp tục được UNESCO công nhận lần thứ hai là Di sản địa chất thế giới vì những giá trị về địa chất, địa mạo.
Nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ danh nhân Chu Văn An trình UNESCO
Nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ danh nhân Chu Văn An trình UNESCO
(Ngày Nay) - Thực hiện chủ trương của Thành ủy Hà Nội về việc lập hồ sơ danh nhân Chu Văn An đề nghị UNESCO kỷ niệm nhân dịp 650 năm ngày mất (1370 - 2020), ngày 6/4/2018, tại Nhà Thái học Văn Miếu, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chỉ đạo Trung tâm hoạt động Văn hóa - Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức hội thảo khoa học “Danh nhân Chu Văn An - Con người và sự nghiệp” để chuẩn bị hồ sơ danh nhân Chu Văn An gửi các cơ quan chức năng thẩm định trước khi gửi UNESCO xem xét.
Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai chúc mừng Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp
Nữ tiến sĩ nghiên cứu keo cầm máu đươc UNESCO vinh danh
(Ngày Nay) - Ngày 21/3, tại Thủ đô Paris (Pháp), Tiến sĩ trẻ Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Y sinh của Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học của Quỹ L'Oréal và UNESCO. Đây là lần thứ hai Việt Nam được trao giải này.
Stephen Hawking
Tổng giám đốc UNESCO tiếc thương Stephen Hawking
(Ngày Nay) - Bị chẩn đoán là mắc một căn bệnh hiếm liên quan đến cơ thần kinh vận động ở tuổi 22, Stephen Hawking đã vượt lên trên căn bệnh hiểm nghèo này để phát triển và chia sẻ lý thuyết của mình về lịch sử của vũ trụ với các thế hệ các nhà khoa học và các thành viên của cộng đồng thông qua cuốn sách “Lược sử Thời gian".
UNESCO kêu gọi nộp đề xuất xin tài trợ
UNESCO kêu gọi nộp đề xuất xin tài trợ
(Ngày Nay) - Vào ngày 26/2, UNESCO bắt đầu kêu gọi nộp đề xuất xin tài trợ Quỹ Quốc tế về Đa dạng Văn hoá lần thứ 9 và một sáng kiến mới với Sabrina Ho: "U40 Empowered: Các nữ doanh nhân tiếp lửa cho các ngành công nghiệp sáng tạo kỹ thuật số".
UNESCO tôn vinh các nghệ sỹ khuyết tật châu Á - Thái Bình Dương
UNESCO tôn vinh các nghệ sỹ khuyết tật châu Á - Thái Bình Dương
(Ngày Nay) - UNESCO và Tổ chức The Nippon Foundation cùng với sự tham gia hợp tác của các đối tác khác sẽ tổ chức Cuộc đối thoại mở của các nghệ sỹ trong khuôn khổ Lễ hội True Colours, Lễ hội Nghệ sĩ khuyết tật châu Á - Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 23 đến 25/3 tại Singapore. Cuộc đối thoại mở sẽ được tổ chức vào ngày 24/3.
Khảo sát tháp Minaret của vua Jam để tìm cách bảo tồn
Khảo sát tháp Minaret của vua Jam để tìm cách bảo tồn
(Ngày Nay) - Vừa qua, với sự trợ giúp của Quỹ Di sản thế giới, Quỹ Di sản Thế giới UNESCO, và với sự hỗ trợ của Chính phủ Afghanistan trong việc cung cấp tất cả các biện pháp an ninh và hậu cần, một cuộc thám hiểm đã được tiến hành để có những tài liệu cụ thể về tháp Minaret của vua Jam.