TP.HCM: Tiền nước đột nhiên tăng bất thường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Rất nhiều người dân thành phố đang rất bức xúc vì tiền nước tháng này đột nhiên phải trả cao gấp hơn 10 lần, thậm chí tăng gần 30 lần nhưng không biết phải kêu ai.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Nhà báo Võ Đức Phúc

Nhà của luật sư Trịnh Vĩnh Phúc mỗi tháng bình quân sử dụng chưa tới 28 m3 (tương đương khoảng 250 ngàn đồng), nhưng tháng 11/2021 đột nhiên tiền nước phải trả đến 3,2 triệu đồng trong khi sinh hoạt vẫn như cũ, không thay đổi mức tiêu thụ nước hàng ngày.

Gia đình bác sĩ Danh Liệt (đường Sư Vạn Hạnh, quận 10) rơi vào cảnh éo le hơn khi tiền nước tháng này phải trả tăng đột biến lên gần 11 triệu đồng (tương đương 719 m3 nước) trong khi gia đình bác sĩ này tiêu thụ nước bình quân hàng tháng chỉ ở mức từ 25 đến 28m3 nước (tương đương 250-350 ngàn đồng).

Rất nhiều người dân thành phố rơi vào cảnh tương tự. Gọi điện đến Công ty cấp nước Phú Hòa Tân, Cty cấp nước Bến Thành rồi gọi đến cả Tổng Cty cấp nước Sawaco, phải chờ đến 2 tuần sau mới được nhân viên cấp nước đến kiểm tra.

Khi không phát hiện được điều gì bất thường như rò rỉ đường ống sau đồng hồ nước thì họ tháo đồng hồ đi kiểm định nhưng không niêm phong đồng hồ. Người dân phản ánh, nhân viên nói rằng nếu kiểm định đồng hồ không sai thì vẫn phải trả tiền nước theo chỉ số báo mức tiêu thụ. Đồng hồ nước sau khi được tháo đi khỏi nhà dân, phía "ông" cấp nước làm gì với nó thì dân không được rõ, chỉ biết ngóng cổ chờ thêm 2 tuần nữa mới được thông báo đến đơn vị kiểm định đồng hồ để giám sát kiểm tra.

Một quy trình lấy mẫu đồng hồ đi kiểm định đầy sự hoài nghi như vậy thì người dân nào biết đúng sai để mà khiếu nại.

Nhiều người bức xúc phản ứng thì họ cho nhân viên trong tổ giải quyết khiếu nại tìm cách "thương lượng" riêng sau giờ làm việc mà theo phản ánh của người dân là mỗi bên chịu một nửa trên tổng số hóa đơn tiền nước khi không xác định được lỗi khiến đồng hồ nước phi mã.

Tình trạng mập mờ không minh bạch này đang xảy ra tại nhiều nhà dân. Trách nhiệm của Tổng Cty cấp nước Sài Gòn Sawaco ở đâu khi để các công ty thành viên, đối tác gây bao nỗi bức bối cho dân?

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.