TP.HCM: Tiền nước đột nhiên tăng bất thường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Rất nhiều người dân thành phố đang rất bức xúc vì tiền nước tháng này đột nhiên phải trả cao gấp hơn 10 lần, thậm chí tăng gần 30 lần nhưng không biết phải kêu ai.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Nhà báo Võ Đức Phúc

Nhà của luật sư Trịnh Vĩnh Phúc mỗi tháng bình quân sử dụng chưa tới 28 m3 (tương đương khoảng 250 ngàn đồng), nhưng tháng 11/2021 đột nhiên tiền nước phải trả đến 3,2 triệu đồng trong khi sinh hoạt vẫn như cũ, không thay đổi mức tiêu thụ nước hàng ngày.

Gia đình bác sĩ Danh Liệt (đường Sư Vạn Hạnh, quận 10) rơi vào cảnh éo le hơn khi tiền nước tháng này phải trả tăng đột biến lên gần 11 triệu đồng (tương đương 719 m3 nước) trong khi gia đình bác sĩ này tiêu thụ nước bình quân hàng tháng chỉ ở mức từ 25 đến 28m3 nước (tương đương 250-350 ngàn đồng).

Rất nhiều người dân thành phố rơi vào cảnh tương tự. Gọi điện đến Công ty cấp nước Phú Hòa Tân, Cty cấp nước Bến Thành rồi gọi đến cả Tổng Cty cấp nước Sawaco, phải chờ đến 2 tuần sau mới được nhân viên cấp nước đến kiểm tra.

Khi không phát hiện được điều gì bất thường như rò rỉ đường ống sau đồng hồ nước thì họ tháo đồng hồ đi kiểm định nhưng không niêm phong đồng hồ. Người dân phản ánh, nhân viên nói rằng nếu kiểm định đồng hồ không sai thì vẫn phải trả tiền nước theo chỉ số báo mức tiêu thụ. Đồng hồ nước sau khi được tháo đi khỏi nhà dân, phía "ông" cấp nước làm gì với nó thì dân không được rõ, chỉ biết ngóng cổ chờ thêm 2 tuần nữa mới được thông báo đến đơn vị kiểm định đồng hồ để giám sát kiểm tra.

Một quy trình lấy mẫu đồng hồ đi kiểm định đầy sự hoài nghi như vậy thì người dân nào biết đúng sai để mà khiếu nại.

Nhiều người bức xúc phản ứng thì họ cho nhân viên trong tổ giải quyết khiếu nại tìm cách "thương lượng" riêng sau giờ làm việc mà theo phản ánh của người dân là mỗi bên chịu một nửa trên tổng số hóa đơn tiền nước khi không xác định được lỗi khiến đồng hồ nước phi mã.

Tình trạng mập mờ không minh bạch này đang xảy ra tại nhiều nhà dân. Trách nhiệm của Tổng Cty cấp nước Sài Gòn Sawaco ở đâu khi để các công ty thành viên, đối tác gây bao nỗi bức bối cho dân?

Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.