Đừng để truyền hình làm khổ các gia đình có trẻ thơ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc thi về Rap đã khép lại, nhưng đây là lúc những nỗi khổ của nhiều gia đình bắt đầu phát sinh khi con cái họ chọn cách theo thần tượng trên truyền hình. 
Nhà báo Tất Đạt
Nhà báo Tất Đạt

Rap Việt, chưa bao giờ bùng nổ như ở thời điểm này, chính các rapper người Việt, trong và ngoài nước đều thừa nhận như vậy. Thậm chí có người thốt lên, "giờ thì một mét vuông có đến bốn rapper chứ không đùa”.

Mới nhất, trong khi được phỏng vấn, một thí sinh của Rap Việt, Ricky Star đã thừa nhận rằng, nếu như trước đây Rap chỉ phổ biến trong nhóm nhỏ thì giờ, fans của anh ta đã có cả các bạn nữ, những bạn nhỏ. Họ đứng chờ cả đêm chỉ để an ủi thần tượng của mình sau đêm chung kết khép lại.

Nói vậy để thấy thành công của các cuộc thi Rap trên truyền hình với đối tượng trẻ, thậm chí là trẻ nhỏ.

Nhưng, nói vậy cũng để thấy trách nhiệm rất lớn của ban tổ chức chương trình cũng như các nhà đài, những nhà quản lý. 

Bởi, các cuộc thi Rap Việt được phát trên sóng truyền hình đại chúng. Ở đó, các chương trình không quy định độ tuổi người xem. 

Thế nên, cuộc thi Rap đã vượt ra khỏi không gian khu biệt như chính các thành viên dự thi lẫn ban giám khảo cuộc thi thừa nhận. Đối tượng xem họ, thần tượng họ có cả những em nhỏ từ 13 tuổi trở xuống, độ tuổi đang hình thành nhân cách, quan niệm sống lẫn vẻ đẹp được luật pháp toàn thế giới bảo vệ. 

Vậy mà, từ ban tổ chức, đài truyền hình cho đến những cơ quan quản lý như Bộ TTTT hay Bộ VH-TT-DL đều không có biện pháp gì để tránh cho những em nhỏ hiểu lầm, thế nào là “sống chất”, thế nào là vẻ đẹp.

Họ thản nhiên để các thí sinh, ban giám khảo xuất hiện với hình xăm kín mình, thậm chí trên mặt.

Nó quá khác với các chương trình phát hình đại chúng mà Hàn Quốc, nơi tự hào với những chuẩn mực để có thể đưa làn sóng văn hoá Hallyu ra thế giới đang làm. Ở đó, dù bạn là ngôi sao cỡ nào, thi nội dung gì đi nữa, thì các hình xăm và ngôn từ đều phải cẩn trọng. 

Nó cũng khác luôn với những gì mà Trung Quốc đang lo ngại về câu chuyện thần tượng, họ không kỳ thị với giới tính nhưng họ không khuyến khích chuyện ỏng ẹo, đong đưa trên truyền hình có trẻ nhỏ xem. Thậm chí, các cầu thủ đội tuyển, những người được coi là tài sản quốc gia, đều phải che kín hình xăm khi ra sân, nếu không muốn bị loại khỏi đội tuyển. 

Điều gì đến đã đến, nhiều bậc phụ huynh đã than trời khi thấy trên cánh tay nhỏ bẻ của đứa trẻ nhà mình vằn vện hình vẽ. Các con nói, chúng muốn giống thần tượng. 

Cần phải minh định rằng, cũng như giới tính, chúng ta không kỳ thị hình xăm. Chúng ta đồng ý để mọi cá nhân đủ trưởng thành có thể lựa chọn cách sống của mình. 

Xin nhắc lại là “cá nhân đủ độ tuổi trưởng thành theo luật định”. Vậy nên, chúng ta càng phải tôn trọng, càng phải bảo vệ trẻ em, để những đứa trẻ có thể phát triển nhân cách tự nhiên nhất thay vì những ảnh hưởng không hay từ môi trường chung quanh. 

Sẽ có người nói, con hư là tại gia đình không quan tâm, không chăm sóc. 

Nhưng, nói thế thì khác gì, chuyện của đài truyền hình, của ban tổ chức và thậm chí là của những nhà quản lý là: Mặc kệ!

Thay vì, nhiệm vụ của họ là cùng các gia đình để làm nên một xã hội tốt đẹp hơn. Bởi, truyền hình nào phải chỉ để giải trí mà còn mang tính giáo dục cơ mà. 

Cuộc thi đã qua, nhưng, nếu cứ qua rồi thôi, hoặc thậm chí, qua rồi rút kinh nghiệm bằng sợi dây dài sòng sọc. Khiến cho người dân ngao ngán, những người tổ chức khinh nhờn. 

Thì có lẽ, lời xác nhận của phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại nghị trường Diên Hồng: “Đạo đức xuống cấp là có thật” sẽ còn được nhắc lại nhiều lần nữa.

Ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2000 năm được phát hiện ở độ sâu 1,5m dưới lòng đất.
Phát hiện ngôi mộ cổ khoảng 2000 năm tuổi ở Hà Tĩnh

(Ngày Nay) - Một ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2000 năm tuổi đã được các công nhân phát hiện ở độ sâu khoảng 1,5m dưới lòng đất trong quá trình thi công tuyến kênh tiêu nước ở xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).