Vụ Giga Mall tịch thu mặt bằng: Đánh úp doanh nghiệp, Giga Mall vẫn khẳng định là “hợp tác tốt”?

(Ngày Nay) - Sau khi Ngày Nay đăng tải bài viết “Dịch vừa dứt, doanh nghiệp bị Giga Mall tịch thu mặt bằng”, đại diện Trung tâm Thương mại Giga Mall (Giga Mall, số 240 - 242 đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Giga Mall Việt Nam đã chủ động liên hệ và hẹn gặp phóng viên để thông tin về một số vấn đề báo nêu.

Trung tâm Thương mại Giga Mall. Ảnh: Tiến Đạt
Trung tâm Thương mại Giga Mall. Ảnh: Tiến Đạt

Chưa đến hạn đã cho vây kín gian hàng

Tại buổi làm việc với phóng viên ngày 3/6, tự giới thiệu là Phó giám đốc Trung tâm Thương mại Giga Mall (Giga Mall), ông Vũ Như Tuấn Linh cho biết: “Giga Mall là một doanh nghiệp lớn, do đó, mọi việc làm đều cẩn trọng, đúng quy trình và tuân thủ pháp luật….

Chúng tôi khẳng định, đến nay, giữa các bên vẫn đang hợp tác tốt. Phía công ty Vtrade (Công ty TNHH Dịch vụ Giải pháp xuất nhập khẩu Vtrade - PV) đã đồng thuận di dời đến địa điểm mới… Tôi đã nhận được ý kiến các bên. Dự kiến 2, 3 tuần hoặc 1 tháng nữa là PadThai sẽ khai trương ở khu mới”.
Vụ Giga Mall tịch thu mặt bằng: Đánh úp doanh nghiệp, Giga Mall vẫn khẳng định là “hợp tác tốt”? ảnh 1

Gian hàng ẩm thực PadThai của Công ty Vtrade bị Giga Mall vây kín. Ảnh: Tiến Đạt

Khi phóng viên đề nghị cho biết nội dung hoặc biên bản mà hai bên đã thỏa thuận, thống nhất,… để làm rõ chuyện hai bên đã thỏa thuận xong và “hợp tác tốt”. Thì đại diện Giga Mall cho rằng, hợp đồng, văn bản hay nội dung trao đổi giữa các bên là những bí mật doanh nghiệp, nên không thể cung cấp. Nhưng một lần nữa Giga Mall khẳng định là “hai bên đã thỏa thuận xong, hợp tác tốt”.

Theo công văn 01062020/CV-GGM/VTRADE của Giga Mall ngày 1/6, thì Giga Mall có yêu cầu đại diện Công ty Vtrade phải có mặt vào lúc 17g 30 ngày 3/6/2020 tại Giga Mall để chứng kiến việc tháo dỡ gian ẩm thực PadThai.

Tuy nhiên, Giga Mall đã cho người “đánh úp” bằng cách phong tỏa, vây kín phông bạt gian ẩm thực PadThai trước thời hạn mà Giga Mall đã yêu cầu thì có đúng làm “hợp tác tốt” hay không?

Nhiều bất ổn

“Đến giờ này, (15g ngày 3/6 - PV) tức sau 2 ngày họ “tịch thu” mặt bằng bằng cách vây kín phông bạt quanh gian hàng, thì chỉ còn hơn 2 tiếng nữa là tới thời hạn họ tuyên bố cưỡng chế tháo dỡ gian hàng theo nội dung công văn của họ, vậy thì cơ sở nào khẳng định việc “hợp tác tốt” -  ông Nguyễn Trung Kiên - chủ gian hàng PadThai, đặt câu hỏi.
Vụ Giga Mall tịch thu mặt bằng: Đánh úp doanh nghiệp, Giga Mall vẫn khẳng định là “hợp tác tốt”? ảnh 2

Các thành viên "đại diện Giga Mall" tại buổi làm việc với phóng viên. Ảnh: Tiến Đạt

Ông Kiên cho biết thêm: "Tới giờ phút này, tôi khẳng định là chưa có văn bản đình chỉ, thu hồi việc cưỡng chế. Cũng như Giga Mall chưa có thông báo chính thức nào về việc họ đồng ý hỗ trợ hoàn toàn chi phí di dời gian hàng của tôi xuống địa điểm mới như tôi đề nghị, dù tôi sẵn sàng cùng với Giga Mall cùng “ngồi với nhau” để tìm ra tiếng nói chung”.

Cũng trong buổi làm việc với phóng viên ngày 3/6, ông Vũ Như Tuấn Linh cho rằng Ngày Nay đăng tải bài viết như vậy là vội vàng, thông tin một chiều. Khi phóng viên chứng minh có liên hệ, đến liên hệ làm việc nhưng bị nhân viên lễ tân của Giga Mall từ chối tiếp nhận, thậm chí còn gọi 2 bảo vệ ban quản lý tòa nhà lên để nhằm trục xuất phóng viên ra về. Thì mới thôi ý kiến, đồng thời cũng “lấy làm tiếc” vì sự thiếu chuyên nghiệp, hành xử “không phải của nhân viên Giga Mall đối với phóng viên.

“Chúng tôi lấy làm tiếc. Tôi sẽ cho kiểm tra lại camera và có hướng xử lý phù hợp. Nhân viên lễ tân của công ty mới vào làm việc, nên chưa có kinh nghiệm chuyện này” - ông Linh cam kết.

Qua cách làm việc, phóng viên nhận thấy có gì đó không ổn, nên yêu cầu ông Linh khẳng định rõ là người của đơn vị sở hữu Trung tâm Thương mại Giga Mall (đứng tên hợp đồng) hay là đại diện đơn vị quản lý trung tâm thương mại (đơn vị được giao quản lý, điều hành trung tâm) thì ông Linh mới xác nhận là thuộc đơn vị quản lý điều hành Giga Mall chứ không phải bên ký kết trên hợp đồng với Công ty Vtrade.

Do vậy, chúng tôi sẽ liên hệ, làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Giga Mall Việt Nam, là đơn vị đứng tên hợp đồng cho thuê mặt bằng tại Giga Mall để làm rõ vấn đề.

Trước đó, ông Nguyễn Trung Kiên, đại diện cho Công ty Vtrade đã liên hệ với Tạp chí Ngày Nay để phản ánh việc bị đối tác - bên cho thuê là Công ty Giga Mall “tịch thu lại mặt bằng đang thuê tại Trung tâm thương mại Giga Mall, sau khi ông gửi thư yêu cầu Công ty Giga Mall giảm giá vì việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.