Trọc phú!

(Ngày Nay) - Trong các tuồng tích tôi xem, sách vở tôi đọc, bọn cường hào ác bá hà hiếp lương dân xưa cũng hành xử hệt ông Lưu Xuân Thuỷ vậy!

Tác giả Bùi Kiều Trang
Tác giả Bùi Kiều Trang

Đã 13 ngày trôi qua, kể từ khi ông Lưu Xuân Thuỷ - Phó Chủ tịch HĐQT Đèo Cả cự cãi rồi rút súng hành hung nam nhân viên bảo vệ tại cao ốc PNTechcons do say xỉn, dư luận cứ nghĩ sẽ thấy được cách hành xử của một doanh nhân thành đạt, một trí thức tốt nghiệp cử nhân luật, một người có địa vị cao trong xã hội. Nhưng không!

Sau lời xin lỗi chóng vánh trong cuộc họp đơn thuần với cư dân tại toà nhà, Công an phường 7 (quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh) đưa ra kết luận súng đồ chơi. Bất chấp cơ quan công an phường và quận đều không có thẩm quyền thẩm định vũ khí. Thêm nữa, khi trao đổi cùng phóng viên Ngày Nay, đại diện Cơ quan Công an quận Phú Nhuận cho biết vụ việc đang được điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin. Đang điều tra mà lại có kết luận súng giả, vậy là làm sao, tôi thật tình không hiểu được?!

Và rồi, điều đó càng khiến người ta nhớ đến hình ảnh những trọc phú ngày thường thì huênh hoang ngạo mạn, dựa vào chút tiền, chút quyền lực tự coi mình là trời để hà hiếp lương dân, đến lúc đụng chuyện lại chui nhủi né tránh, chờ sóng yên gió lặng. Nên nếu chúng ta cũng im lặng cho qua, thì cũng đồng nghĩa đang dung dưỡng, thoả hiệp với cái xấu. Và sẽ chẳng bao lâu nữa, hình ảnh những trọc phú như ông Thuỷ càng được nhân rộng. Xã hội vì thế chẳng mấy chốc mà tạo thành nếp người giàu ức hiếp người nghèo, kẻ mạnh tấn công kẻ yếu hiện hữu khắp mọi nơi.

Cho đến nay, phía Tập đoàn Đèo Cả vẫn một mực cho rằng hành vi của ông Lưu Xuân Thuỷ là thuộc về cá nhân, ngoài giờ làm việc. Tuy nhiên, một lãnh đạo cấp cao mà có lối sống không lành mạnh, có hành vi vi phạm pháp luật, thiết nghĩ đó cũng nằm trong sự giám sát của Tập đoàn. Chưa kể, theo nhiều bức xúc của cư dân, nếu ông Lưu Xuân Thuỷ là một Đảng viên thì đó là một hình ảnh vô cùng xấu xí, vi phạm nghiêm trọng điều lệ, lối sống, tư cách người Đảng viên.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn còn lưu lại rất nhiều sai phạm của Tập đoàn Đèo Cả về các dự án hạ tầng giao thông, những công trình không đảm bảo về chất lượng, những dự án bị Chính phủ trực tiếp chỉ đạo giám sát đặc biệt,… nhưng những điều đó không nằm trong phạm vi nhắc đến của bài viết này. Một tập đoàn mà đúng sai không phân biệt rạch ròi, từ trên xuống dưới ai ai cũng cảm thấy lãnh đạo của mình cư xử vậy là bình thường, là không ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu tập thể đang xây dựng, thì cá nhân tôi nghĩ chẳng còn kỳ vọng được gì ở những công trình đóng góp cho nhân dân, cho nhà nước như phương châm hoạt động “nỗ lực vì một cuộc sống an toàn cho con người, đất nước Việt Nam”. Mà ngược lại, họ đang để một lãnh đạo đe doạ an toàn của toàn xã hội.

Bởi thế, ngày nào một "trọc phú" như ông Lưu Xuân Thuỷ còn hiện diện ở vị trí lãnh đạo cấp cao, thì dẫu Tập đoàn Đèo Cả có kỳ công nỗ lực bao nhiêu cũng không thể xoá đi được vết nhơ chung: “Phó Chủ tịch HĐQT Đèo Cả - Lưu Xuân Thuỷ rút súng, hành hung người khác” mỗi khi nhắc đến.

Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.