Tin Mới

Mong pháp luật nghiêm minh với kiểu đòi nợ bất lương

(Ngày Nay) - Từ loạt bài một người dân tự tử sau khi bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen trên Ngày Nay, rất nhiều bạn đọc, trong đó có không ít là nạn nhân, đã bày tỏ sự bất bình.

Cầu Phú Long - nơi anh Tâm để lại xe máy, đôi dép, ví tiền và hợp đồng vay nợ với FE CREDIT rồi nhảy xuống sông tự tử. Ảnh Linh Vũ

Hầu hết đều mong cơ quan chức năng vào cuộc, và pháp luật sẽ nghiêm minh với hành vi đòi nợ theo kiểu “khủng bố” đang tồn tại dai dẳng. Ngày Nay xin trích dẫn một số ý kiến đáng chú ý.
Luật sư Lê Trung Phát - Đoàn Luật sư TP.HCM chia sẻ: “Lâu nay tôi cũng tiếp nhận khá nhiều vụ việc đương sự đến cầu cứu luật sư do bị đòi nợ bằng cách dùng vũ lực và khủng bố tâm lý. Tôi đã từng tư vấn cho một số công ty tài chính, tín dụng việc thu hồi nợ xấu, trong đó quan trọng nhất là đúng luật, có kỹ năng và tuyệt đối không sử dụng bạo lực. Việc đánh đập, khủng bố tinh thần con nợ, đe dọa cả người bảo lãnh chứng tỏ kỹ năng của nhóm người này quá kém”.
Mong pháp luật nghiêm minh với kiểu đòi nợ bất lương  - ảnh 1

Luật sư Lê Trung Phát - Đoàn Luật sư TP.HCM. Ảnh: NVCC

Chị Nguyễn Thị Thùy, làm kinh doanh tự do tại Hà Nội cho biết, chính bản thân chị cũng là nạn nhân khi bỗng nhiên bị một nhóm người đòi nợ khủng bố tâm lý: “Sự việc xảy ra ở Gò Vấp mà Ngày Nay đưa tin quả thật rất đau lòng. Chính bản thân tôi cũng đã bị nhóm người xưng là đòi nợ cho công ty tài chính này làm phiền một thời gian khá dài. Tôi không hề vay nợ, nhưng không hiểu sao họ lại có số điện thoại của tôi. Trước đó, tôi không hề nhận được cuộc gọi tham chiếu nào để xác nhận có quen biết, hay có bảo lãnh cho ai vay hay không. Tôi đã nhỏ nhẹ giải thích, lẫn nặng lời họ vẫn tiếp tục gọi bất chấp. Tôi không nghe máy họ vẫn liên tục gọi đến gây ảnh hưởng đến công việc, và mệt mỏi vô cùng. Rất mong pháp luật cho chế tài rõ ràng để xử phạt hành vi khủng bố tâm lý này”.
Mong pháp luật nghiêm minh với kiểu đòi nợ bất lương  - ảnh 2

Chị Nguyễn Thị Thùy,  Hà Nội. Ảnh: NVCC

Chị Trần Thị Kim Thanh, làm kinh doanh tự do, ngụ quận 4, TP.HCM, cho rằng thủ tục vay nợ của FE CREDIT quá đơn giản, khiến nhiều người thấy dễ nên không ngần ngại ký hợp đồng vay. Chị Thanh gửi bình luận: “Thông tin mời chào cho vay của FE CREDIT khắp nơi, tôi chỉ nghĩ đó là một công ty tài chính hoạt động theo đúng pháp luật và cũng từng được chào mời cho vay. Có lần tôi từng nghe một người quen cảnh báo đừng đụng đến hình thức vay này, nguy hiểm lắm. Tôi tìm hiểu và thấy thủ tục cho vay quá đơn giản”.
Mong pháp luật nghiêm minh với kiểu đòi nợ bất lương  - ảnh 3

Chị Trần Thị Kim Thanh, TP.HCM. Ảnh: NVCC

Theo dõi tuyến bài viết về vấn đề đòi nợ kiểu bất lương, anh Trần Xuân Tiến, giảng viên đại học tại TP.HCM cũng đã cho ý kiến phân tích về hệ lụy của kiểu đòi nợ này. Anh Tiến viết: “Trung tuần tháng 6/2020 vừa qua, trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự án Luật Đầu tư sửa đổi, Quốc hội đã biểu quyết thông qua quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ vốn gây nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây (với số phiếu đồng thuận cao: 436/456 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành cấm loại dịch vụ này). Điều này cho thấy, câu chuyện đòi nợ tài chính vẫn là vấn đề Quốc hội rất quan tâm. Và sự việc liên quan đến một người đàn ông nhảy cầu Sài Gòn tự tử sau khi bị đe dọa, đánh đập đòi nợ, để lại tại hiện trường mảnh giấy nợ FE CREDIT hôm 21/6 vừa qua là một ví dụ, càng minh chứng cho sự phức tạp trong bức tranh cho vay tiêu dùng hiện nay.
Mong pháp luật nghiêm minh với kiểu đòi nợ bất lương  - ảnh 4

Giảng viên Trần Xuân Tiến, TP.HCM. Ảnh: NVCC

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo