Ai lại xem nhau là trẻ con?

(Ngày Nay) - Trẻ con thời nay đã hiện đại nhiều, đã biết qua bao nhiêu loại đồ chơi, nên có nói với trẻ con thì chắc gì trẻ con chịu tin đó chỉ là “khẩu súng đồ chơi’!

Tác giả Bùi Kiều Trang
Tác giả Bùi Kiều Trang

Khoảng 0g30 ngày 11/6, tại cao ốc PNTechcons, khi về đến sảnh lô C trong tình trạng say rượu bia, ông Lưu Xuân Thủy (Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả) có xảy ra cự cãi với bảo vệ tên H. vì anh lý do anh H. không chịu bấm thang máy giúp. Tưởng như mọi chuyện đã dừng lại sau khi ông Thủy đi lên nhà, nhưng ít phút sau, ông Thủy lại trở xuống sảnh rồi rút ra một "vật giống súng", lắp băng đạn vào rồi xấn tới tấn công anh H. Rất may mọi người đã kịp can ngăn. Sự việc được Ban quản lý cao ốc gửi văn bản, đề nghị Công an phường 7 và Công an quận Phú Nhuận làm rõ vụ việc.

Đến ngày 15/6, Công an phường 7 đã gửi báo cáo về vụ việc, như sau: "Qua làm việc với ông Lưu Xuân Thủy, công an phường xác định do ông Thủy say xỉn nên đã hiểu lầm với anh H., dẫn đến sự việc ông Thủy đã sử dụng một vật giống súng, màu đen đánh anh H.. Công an phường và các đơn vị nghiệp vụ xác định đó là khẩu súng đồ chơi, không phải là súng quân dụng hay công cụ hỗ trợ như theo thông báo của Ban quản lý”.

Ngay những giây đầu của đoạn video có thời lượng 42 giây đang phát tán trên mạng cho thấy rất rõ thao tác lắp đạn vào súng của ông Lưu Xuân Thuỷ. Sau đó, với ưu thế có súng trên tay, ông Thuỷ đã tận dụng loại vũ khí nguy hiểm này đề túm tóc, đè đầu và đánh nam nhân viên bảo vệ rất hung hăng, bạo lực cho đến khi có người can ngăn.

Ở xã hội của chúng ta, nghề bảo vệ tuy là nghề nghe có vẻ nhiều sức mạnh và quyền lực, nhưng thực tế, nói cho cùng đấy là một nghề làm thuê, bán sức lao động, bán sức khoẻ với nhiều nguy hiểm và bất trắc. Hơn hết, đó là nghề yếm thế giữa một xã hội đang phát triển. Họ được đào tạo để giữ gìn một quy định, trật tự chung đã được giao phó. Đương nhiên, trong tình huống đối phương đã cầm súng, lắp đạn trước mắt mình, họ biết phân biệt được mình đang tiếp xúc với tình huống nào, có nguy hiểm hay không.

Giả như tình huống ấy, ông Lưu Xuân Thuỷ chỉ cầm một khẩu súng đồ chơi, lẽ đâu bảo vệ lại để cho ông Thuỷ cầm đầu, nắm tóc hành hung mà không có một động thái tự vệ theo kỹ năng chuyên môn? Lẽ đâu Ban quản lý chung cư sau khi thu giữ và quan sát, không xác định được khẩu súng còn đạn kia có tính sát thương hay không, có nguy hiểm đến tính mạng con người hay không? Và loại đạn lắp vào khẩu súng ấy là loại đạn nào mà khiến cho nhiều người dân ở đây hoảng loạn, bức xúc đến vậy?

Chẳng thể hiểu vì sao vị đại diện công an phường và bộ phận giám định lại nhanh chóng đưa ra kết luận nghe rất không hợp lý đến vậy. Khi vẫn còn đó trên mạng những hình ảnh và clip sống động, rõ như ban ngày về diễn biến vụ việc dí súng vào đầu rồi hành hung. Chúng ta đã từng được nghe rất nhiều uyển ngữ vừa vô lý lại vừa không công bằng với nhân dân, nào “gạt tay trúng má”, nào “đưa gối cao làm té người”… nhưng suy cho cùng đó chỉ là sự uốn éo về từ ngữ. Còn ở vụ việc rút súng dí vào đầu để hành hung này là đặc biệt nghiêm trọng, có yếu tố hình sự mà kết luận qua loa, thiếu chuẩn xác có thể thay đổi toàn bộ bản chất từ thật sang giả, sẽ khiến dư luận không thể an lòng và càng mất niềm tin vào luật pháp.

Là nam nhân viên bảo vệ hay bất cứ công dân nào bị hành hung thì cũng giống nhau, cũng cần được bảo vệ, cần xã hội có tiếng nói chung, cần phải gọi cho chính xác bản chất sự việc để thể hiện sự sòng phẳng, minh bạch với nhân dân. Xã hội mà kẻ mạnh có thể công khai ức hiếp kẻ yếu, người giàu có thể ngang nhiên hành hung người nghèo đã lùi lại lâu lắm rồi. Bây giờ chúng ta đang sống trong một xã hội thượng tôn pháp luật, công bằng và dân chủ.

Ban Quản lý cao ốc PNTechcons cho biết đang tiến hành lấy chữ ký của cư dân để cùng cùng kiến nghị UBND và công an quận Phú Nhuận cung cấp hình ảnh và làm rõ khẩu súng ông Thủy sử dụng để tấn công bảo vệ là súng thật hay súng giả.

Trước đó, Ban quản trị cao ốc PNTechcons đã tổ chức cuộc họp cư dân về sự việc của ông Lưu Xuân Thuỷ. Tại buổi họp, nhiều cư dân đã tỏ ra bức xúc với hành vi hành hung phản cảm đe doạ tính mạng người khác của ông Thuỷ. Cũng tại buổi họp này, ông Thuỷ có nhìn nhận sai lầm của mình và nhận lỗi trước toàn thể dân cư tòa nhà. 

Thiết nghĩ, để nhận được thứ tha luôn cần nhiều thành khẩn. Lấp liếm bằng kết luận “ súng đồ chơi” là một trò lố bịch và xem thường hiểu biết của toàn thể dân cư, của Ban quản lý và của tất cả những người đang quan tâm đến sự việc này.

Không ai có thể vin vào lý do là gì, không ai có quyền dựa vào “tôi là ai?” để bắt nạt người khác, không ai có quyền vi phạm pháp luật rồi lại ngồi xổm lên trên luật pháp. Nên chăng, phía Tập đoàn Đèo Cả cũng cần có đôi lời trước dư luận, đôi lời với nạn nhân. Bởi suy cho cùng, ông Lưu Xuân Thuỷ với chức vị “dưới một người trên vạn người” ở Tập đoàn Đèo Cả, chẳng phải ông Thuỷ chính là bộ mặt của Tập đoàn hay sao?

Và sau hết, kết luận một sự việc gây bức xúc dư luận như vậy chỉ với đôi dòng “súng đồ chơi” là tận cùng vô lý, là chưa công bằng với cá nhân nam bảo vệ bị hành hung, với cư dân trong toà nhà, với Ban quản lý chung cư và với toàn xã hội. Chúng ta phải tôn trọng sự thật khách quan, phải chỉ mặt gọi tên đúng sự vật, sự việc, hiện tượng và phải cân nhắc đúng bản chất của vấn đề. Ai lại xem nhau như trẻ con, muốn nói thế nào thì nói thế ấy.

Trẻ con thời nay đã hiện đại nhiều, đã biết qua bao nhiêu loại đồ chơi, nên có nói với trẻ con thì chắc gì trẻ con chịu tin đó chỉ là “khẩu súng đồ chơi”!

Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".